ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : โครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สำ ไม่จ่ายค่าเวนคืน ตอน 1

คอลัมน์หมายเลข 7 ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่าโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สำ ที่จังหวัดสุโขทัย ที่จะต้องมีการจ่ายค่าเวนคืน และเยียวยาชาวบ้าน ไปติดตามกับคุณ พัทธ์ธีร รัตน์ประสิทธิ์ ที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องนี้

เป็นเสียงของชาวบ้านไร่ใน ตำบลแม่สำ อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ที่มีบ้าน และพื้นที่ทางการเกษตร อยู่ในพื้นที่สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สำ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งจะเก็บน้ำได้ 4.93 ล้านลูกบาศก์เมตร เริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนมีนาคม 2563 ใช้งบประมาณ 105 ล้านบาท ปัจจุบันโครงการคืบหน้าไปประมาณร้อยละ 60 แล้ว แต่ที่ผ่านมา ชาวบ้านรอเงินเวนคืนที่ดิน และค่ารื้อถอน เพื่อย้ายออก แต่สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 4 มีการขอเลื่อนการจ่ายเงินมาแล้ว 3 ครั้ง ทำให้ชาวบ้านยังย้ายออกไม่ได้ เนื่องจากไม่มีเงินรื้อถอนบ้าน และไม่มีที่ไป บางรายเคยไปวางเงินจองที่ดิน แต่ก็ต้องยอมให้เจ้าของที่ดินยึดเงินประกันไป เพราะไม่มีเงินไปจ่ายค่าที่ดินที่เหลือ และปัจจุบันใกล้ฤดูฝน ชาวบ้านกลัวน้ำจะท่วมบ้าน และยังได้รับผลกระทบจากการก่อสร้าง

วันพรุ่งนี้ตามกันต่อว่าต้นไม้ที่ถูกตัดมีทั้งต้นยางพารา ไม้สวนต่าง ๆ ที่สำคัญมีไม้สักทองของชาวบ้าน ที่ปลูกไว้กว่า 30 ปี ถูกตัดและนำไปทำอะไร