ประเด็นเด็ด 7 สี

พบผู้ป่วยโควิด-19 หนีสถานที่กักตัว สสจ.เตรียมเอาผิดสถานหนัก [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - หลายจังหวัดยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด เกิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 บางคนหลบหนี ออกจากสถานที่กักตัว เดินทางข้ามจังหวัด และตอนนี้ยังไม่สามารถตามตัวได้ ทำให้ทางสาธารณสุขแต่ละจังหวัด กังวลว่าเชื้อจะแพร่กระจายขยายวงกว้าง ติดตามเรื่องนี้จากรายงานของคุณ ภาณุพงศ์ สุรภาพ

โรคโควิด -19 ถือเป็นโรคที่ถูกประกาศเป็นโรคติดต่ออันตรายตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 143 ล้านคนแล้ว ส่วนประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 46,000 คน ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะถูกส่งตัวไปยังสถานที่กักตัว เพื่อไม่ให้ปะปนกับบุคคลทั่วไป

ที่ผ่านในหลายพื้นที่ มีผู้ฝ่าฝืนหลบหนีออกจากสถานที่กักตัว ทำให้หลายคนกังวลว่าเชื้อจะแพร่กระจายเพิ่มมากขึ้นขยายตัวเป็นวงกว้าง

ล่าสุด เกิดขึ้นที่จังหวัดนครสวรรค์ หลังมีผู้ติดเชื้อรายหนึ่ง ติดเชื้อในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หนีมาอยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ เนื่องจากเป็นที่อยู่ตามภูมิลำเนา แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงบ้านกลับไม่พบตัว ทำให้ตอนนี้หลายคนเกรงว่า จะมีคนได้รับเชื้อไปด้วย

ขณะที่จังหวัดสระแก้ว มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยัน 2 คน ที่หลบหนีไม่เข้าสู่กระบวนการรักษาที่โรงพยาบาลสนาม อบจ.สระแก้ว ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 2 คน ไม่ได้เป็นคนในพื้นที่ ตอนนี้ได้ประสานฝ่ายปกครอง ตำรวจ ช่วยกันติดตามตัว ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 2 คน อยู่ในระยะแพร่เชื้อให้บุคคลอื่นได้

สำหรับโทษฝ่าฝืนหลบหนีออกจากสถานที่กักตัวตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ มีโทษจำคุก หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท 

หากย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว ชายอายุ 31 ปี ชาวฮ่องกง ถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 3 เดือน หลังเขาละเมิดข้อบังคับสถานกักกันโรคท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งนับเป็นประชาชนคนแรกที่ถูกศาลตัดสินจำคุก โดยรัฐบาลฮ่องกง ได้กำหนดผู้ฝ่าฝืนจะต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 6 เดือน และถูกปรับราว 100,000 บาท