สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างห่อกระท้อน จ.นครนายก ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูเบื้องหลังของอีกหนึ่งอาชีพปีนป่าย เป็นงานเฉพาะที่อาศัยความขยัน อดทน และความไวในการทำงาน อาชีพนี้รายได้ดี แต่แลกกับความเสี่ยงที่ต้องปีนไปมาบนความสูงของต้นกระท้อนตั้งแต่ 15 เมตร ไปจนเกือบ 20 เมตรได้ ไปติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังปักหลักกันอยู่ที่สวนศิริมงคล ของ ไก่ จักรกฤษ ศิริมงคล ในอำเภอเมือง จังหวัดนครนายก กับ "อาชีพคนรับจ้างห่อกระท้อน"

เมื่อวานนี้เจอเจ้าบ้านอย่างมดแดงเข้าไป หนีแทบไม่ทัน วันนี้ขอขึ้นต้นใหม่ เพื่อเกาะติดเบื้องหลังอีกรอบ

อาชีพนี้ไม่ธรรมดา ทั้งรายได้และต้องทำงานบนที่สูง ซึ่งบนเนื้อที่ 50 กว่าไร่นี้ มีต้นกระท้อนอยู่หลายสายพันธุ์ รวม ๆ แล้วกว่า 500 ต้นเลย

ตอนนี้เราเดินหน้าห่อกระท้อนมาได้เยอะพอสมควร

การทำงานบนบันไดสูง แค่พาดไปกับต้นกระท้อน อาศัยประสบการณ์ในการกะจังหวะและน้ำหนักให้ดี เพราะไม่กี่วันที่ผ่านมา มีคนทำอาชีพนี้ตกต้นกระท้อนเสียชีวิตมาแล้ว

ทุกอาชีพต้องไม่ประมาท งานนี้ช่างภาพของเรา นเรศ ปาทาน ขอปีนขึ้นมาเก็บภาพ และเกาะติดแบบใกล้ชิด ถึงด้านบนต้นเลย

วันนี้ยังไม่อยากให้ช่างภาพหล่อลื่น หรือตกจากต้นกระท้อน ไก่ จักรกฤษ เจ้าของสวน บอกว่า อาชีพนี้เริ่มหาคนทำได้ยากขึ้นทุกวัน

เอาหล่ะ...พอเห็นเรื่องรายได้ หลายคนก็ตาลุกวาว คำนวณคร่าว ๆ อย่างไรก็แตะที่หลักแสนบาท วันนี้ทั้งผมและช่างภาพเราจึงปักหลักอยู่ช่วยงานตลอดทั้งวัน มือใหม่อย่างพวกเราคงต้องกลับไปฝึกอีกนาน

หน้าตาของกระท้อนที่ห่อเสร็จแล้วก็จะเป็นแบบนี้

ไว้อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ถ้ากระท้อนใน สวนศิริมงคล เริ่มเก็บผลผลิตได้แล้ว จะขอมาชิมและช่วยเก็บอีกรอบ ส่วนผมที่อยู่บนต้น ฝนกำลังจะตก แถมลมแรง เริ่มอันตราย

ขอตัวลงก่อน หวาดเสียวเหลือเกิน