ห้องข่าวภาคเที่ยง

พบอาการข้างเคียง หลังฉีดวัคซีน Sinovac แล้ว 22 คน

ศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึง สถานการณ์ผลข้างเคียงจากวัคซีน Sinovac ล่าสุด มี 22 คนแล้ว ส่วนใหญ่ เป็นบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุข อาทิ ที่ระยอง 7 คน อุบลราชธานี 1 คน และที่ศรีราชา 1 คน และมีรายงานจากที่ลำปาง อีก 7 คน และจากสงขลา อีก 1 คน นอกนั้นเป็นคนไข้ในโรงพยาบาลเอกชน ในกทม.และ โรงเรียนแพทย์ คนที่พบอาการข้างเคียง ส่วนมากอายุ 20 -30 ปี และมีที่อายุ 40-50 ปีด้วย

อาการที่เกิดหลังฉีดวัคซีน มีทั้งแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก ขยับไม่ได้ มองเห็นผิดปกติ กับปวดท้ายทอยอย่างรุนแรง เจ็บหน้าอก ชาขาสองข้าง และความดันสูงผิดปกติ ผื่นขึ้น ที่สำคัญ อาการเกิดขึ้นในระยะที่เป็นนาที และเป็นชั่วโมง หลังฉีดวัคซีน จึงปฏิเสธไม่ได้ถึงความเกี่ยวข้อง และเป็นอาการเข้ากับความผิดปกติของหลอดเลือดสมอง และมีการให้ยาละลายลิ่มเลือด อย่างน้อย 6 คน ชี้ถึงการที่เส้นเลือดสมองหดตัวเฉียบพลัน ถ้าแก้ไขไม่ทัน สมองขาดเลือดได้

อาจารย์หมอธีระวัฒน์ เสนอให้หยุดใช้วัคซีนเฉพาะในล็อตที่พบอาการข้างเคียงนี้ ไปก่อนจนกว่าจะสรุปสาเหตุได้ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดและต้องติดต่อผู้ผลิตให้ตรวจสอบโดยด่วน เพราะอาการข้างเคียง มีความสัมพันธ์กับล็อตของวัคซีน

อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนโควิด-19 ในภาพรวม ยังต้องเดินหน้าต่อไปรีบด่วนและรอบคอบ เตรียมการแก้ภาวะ ตั้งแต่แพ้ความดันตก ช็อก หลอดลมตีบ ไปจนถึงอาการทางสมองที่อาจมีหัวใจร่วม ตั้งแต่หลังฉีด 30 นาที และให้คำแนะนำเมื่อกลับบ้าน

เรื่องของอาการข้างเคียงจากวัคซีน Sinovac ยังมีที่จังหวัดเลยอีก 1 คน สาธารณสุขจังหวัดเลย เผย อาการคล้ายกับกรณีที่เกิดขึ้นที่จังหวัดระยอง 1 คน โดยก่อนฉีดได้มีการตรวจสอบล็อตของวัคซีน พบว่าเป็นคนละล็อตกับที่เกิดขึ้นที่จังหวัดระยอง และได้ขอให้ผู้รับวัคซีนที่มีประวัติแพ้อาหารทะเลเลื่อนการฉีดไปก่อน