ข่าวภาคค่ำ

หอการค้าฯ เปิดให้เอกชนจองวัคซีนโควิด-19 แล้ว

สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ดีเดย์เปิดให้บริษัทเอกชนจองวัคซีนโควิด-19 แล้ว ล่าสุดมีหลายบริษัทแจ้งความต้องการมากกว่า 1 ล้านโดส

ภาคเอกชนที่ต้องการวัคซีนโควิด-19 สามารถแจ้งความประสงค์ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด 3 ช่องทาง ซึ่งขึ้นอยู่บนหน้าจอ 7HD ขณะนี้ จากนั้นสอบถามผ่านแอดมิน โดยหอการค้าไทยจะรวบรวมข้อมูลจัดส่งให้รัฐบาลต่อไป

สำหรับขั้นตอนการจัดซื้อวัคซีนของภาคเอกชนทุกล็อต จะต้องดำเนินการแบบรัฐต่อรัฐ เนื่องจากผู้ผลิตวัคซีนทุกยี่ห้อ จะไม่ขายวัคซีนให้เอกชนโดยตรง เนื่องจากยังเป็นวัคซีนฉุกเฉิน ซึ่งรัฐบาลแต่ละประเทศต้องเป็นผู้รับผิดชอบความปลอดภัยในการใช้งาน

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เผยขณะนี้หลายบริษัทแจ้งความประสงค์วัคซีนมามากกว่า 1 ล้านโดส หากครบ 5 ล้านโดส จะรีบส่งข้อมูลให้รัฐบาลเร่งจัดซื้อ ซึ่งหากจัดซื้อได้ตามแผนจะช่วยให้เปิดประเทศได้เร็วขึ้น และส่งผลให้เศรษฐกิจปีนี้โตได้ 1.5 - 3%

ทั้งนี้ ได้ตั้งคณะทำงานสนับสนุนการฉีดวัคซีน ตั้งแต่การจัดหาสถานที่ฉีด จัดทำระบบบันทึกรายชื่อผู้เข้ารับการฉีดวัคซีน จัดทำวัคซีนพาสปอร์ตให้ และสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนด้วย

ด้าน อธิบดีกรมควบคุมโรค บอกถึงแนวทางจัดซื้อวัคซีนเพิ่มอีก 35 ล้านโดส โดยองค์การเภสัชกรรมจัดซื้อทั้งหมด จากนั้นภาคเอกชนโดยหอการค้าไทยจะบริจาคเงินให้รัฐจัดซื้อ 10 ล้านโดส เพื่อนำไปฉีดในกลุ่มลูกจ้าง ส่วนโรงพยาบาลเอกชน ต้องมาแบ่งซื้อจาก 35 ล้านโดส เพื่อนำไปฉีดในระบบโรงพยาบาลเอกชนภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยเดียวกันทั้งหมด