7HD ร้อนออนไลน์

สสจ.สระแก้ว แจ้งความเอาผิด 2 ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 หนีกักตัว

วันนี้ (22 เม.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว (สสจ.สระแก้ว) เปิดเผยข้อมูลว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยัน 2 คน ของจังหวัดสระแก้ว หลบหนี ไม่เข้าสู่ระบบการรักษาที่โรงพยาบาลสนาม อบจ.สระแก้ว ขณะนี้ได้มีการแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสระแก้ว และอยู่ระหว่างติดตามตัว

ล่าสุด จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่า ผู้ติดเชื้อโควิดที่หลบหนีทั้ง 2 คน รายแรก เป็นหญิงไทยอายุ 46 ปี ที่อยู่ห้องเช่าแถวโรงฆ่าสัตว์เก่า ชุมชนที่ 11 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.สระแก้ว เป็นผู้ป่วยลำดับที่ 3 ที่ต้องไปรายงานตัวที่โรงพยาบาลสนาม อบจ.สระแก้ว ในวันที่ 17 เม.ย. 2564 แต่หลังจากได้รับโทรศัพท์ติดต่อจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว แจ้งผลการตรวจโควิด-19 ว่าผลตรวจเป็นบวกติดเชื้อโควิด จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถติดต่อได้และหลบหนีไป โดยไม่พบรายละเอียดที่อยู่ของผู้ป่วยรายนี้

ส่วนผู้ติดเชื้ออีกราย เป็นหญิงไทยอายุ 39 ปี ที่อยู่ห้องเช่าแถวโรงฆ่าสัตว์เก่า ชุมชนที่ 11 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.สระแก้ว เป็นผู้ป่วยลำดับที่ 4 ที่ต้องไปรายงานตัวที่โรงพยาบาลสนาม อบจ.สระแก้ว ในวันที่ 17 เม.ย. 2564 เช่นกัน แต่หลังจากได้รับโทรศัพท์ติดต่อจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว แจ้งผลการตรวจโควิด-19 ว่าผลตรวจเป็นบวกติดเชื้อโควิด จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถติดต่อผู้ป่วยรายนี้ได้และหลบหนีไป โดยที่จริงแล้วผู้ป่วยรายนี้ มีที่อยู่ตามทะเบียนราษฎร์ใน ต.โนนบ่อแดง อ.ผาขาว จ.เลย 

พ.ต.อ.จิราวัฒน์ ศรีพัฒนสิทธิกร ผู้กำกับการ สภ.เมืองสระแก้ว เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ ตำรวจ สภ.เมืองสระแก้ว ประสานไปที่สสจ.สระแก้ว เพื่อให้มีการแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีเป็นต้นเรื่อง โดยได้สั่งให้ทีมสืบสวนลงพื้นที่แล้ว เบื้องต้นขณะนี้ตำรวจชุดสืบสวนรอเพียงคำสั่งก็ สามารถเข้าดำเนินการติดตามจับกุมตัวผู้ป่วยที่หลบหนี ไม่ยอมเข้ารับการรักษาได้ทันที เนื่องจากถือว่าไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหรือกฎหมาย ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลรออยู่แล้ว เมื่อมีการแจ้งความอย่างเป็นทางการกับตำรวจ ก็จะรวบรวมพยานหลักฐานเข้าดำเนินการทันที

“ผิดไม่ผิดอย่างไรก็ว่ากันไปตามกฎหมาย เพราะสังคมไม่อยากให้เกิดเรื่องนี้แบบนี้ ซึ่งส่งผลต่อการปฏิบัติต่อสังคมที่ต้องช่วยเหลือกันแก้ไขปัญหาร่วมกัน คนที่ติดเชื้อก็ต้องเข้าสู่กระบวนการรักษา เพื่อไม่ให้ไปแพร่เชื้อต่อคนอื่นๆ อีก” ผกก.เมืองสระแก้ว กล่าว

ขณะที่นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มอีก 11 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมจากการระบาดระลอกเดือน เม.ย. มีจำนวน 220 คน มีผู้ป่วยรักษาหายแล้ว 54 คน ละกำลังรักษาในโรงพยาบาล 166 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้ออกตรวจสอบพื้นที่อย่างเข้มงวด ภายใต้นโยบายมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของจังหวัดสระแก้ว พร้อมสั่งการให้ทุกอำเภอ ดำเนินการกวดขัน แนะนำ ประชาสัมพันธ์ ผู้ประกอบการในพื้นที่ ให้ปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าว