สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ล่าตัวคนร้ายจี้แฟนสาวเป็นตัวประกัน ชิงรถตำรวจหลบหนี

เกิดเหตุชายคนหนึ่ง ก่อเหตุใช้อาวุธปืนจี้ศีรษะผู้หญิง ซึ่งเป็นแฟนสาวของตัวเองเป็นตัวประกัน แล้วชิงรถกระบะของตำรวจตระเวนชายแดน พร้อมอาวุธปืนอ็ม 16 จำนวน 2 กระบอก หลบหนีไป เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานต้องเร่งกระจายกำลังตามล่าตัว ล่าสุดผ่านมา 3 วันแล้ว ยังจับตัวไม่ได้ ลงสนามข่าวนี้พร้อมกันกับคุณกัณฐ์ทัพ เลิศฤทธิเศรษฐ์

เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.ของวันที่ 20 เมษายน เกิดเหตุคนร้ายก่อเหตุชิงรถกระบะ และปืนเอ็ม 16 ของตำรวจตระเวนชายแดนที่ 415 ระนอง ขณะกำลังขับรถออกตรวจตราในพื้นที่หมู่บ้านทุ่งมะพร้าว ตำบล จ.ป.ร. อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง เพื่อป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จากนั้นได้พบชายหญิงคู่หนึ่งนั่งอยู่ริมถนน ท่าทีมีพิรุธ จึงเข้าไปสอบถาม แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อชายคนดังกล่าวได้ล็อกคอฝ่ายหญิง แล้วชักอาวุธปืนออกมาจี้ที่ขมับของผู้หญิง พร้อมตะโกนไม่ให้ตำรวจเข้าใกล้ ไม่งั้นจะยิงผู้หญิงทันที

ตำรวจจึงถอยห่างออกมา ขณะนั้นชายคนนี้ได้ลากตัวผู้หญิงที่เป็นตัวประกัน มาที่รถกระบะของตำรวจ พร้อมกับบังคับให้เธอขึ้นรถ แล้วขับหลบหนีไป ซึ่งภายในรถคันดังกล่าวมีอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 2 กระบอก อยู่ภายในรถด้วย

หลังเกิดเหตุ ตำรวจตระเวนชายแดนได้รีบแจ้งไปยังตำรวจ สภ.ปากจั่น ในพื้นที่เกิดเหตุ และ สภ.กระบุรี รวมทั้งทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบ ที่อยู่ประจำจุดตรวจความมั่นคง บนถนนสายหลักรอยต่อระนอง-ชุมพร ให้ช่วยสกัด พร้อมสนธิกำลังทั้งตำรวจภูธรจังหวัดระนอง และกำลังทหารกองกำลังเทพสตรี กว่า 100 นาย ออกติดตามจับกุมคนร้าย ซึ่งทราบชื่อผู้ก่อเหตุ คือ นายดำรงศักดิ์ แสงเพชร จากการกระจายกำลังค้นหาก็ยังไม่พบตัวผู้ก่อเหตุ

ต่อมาเช้าวันที่ 21 เมษายน เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่าพบรถกระบะคันดังกล่าวที่กำลังติดตามหา จากนั้นจึงเดินทางเข้าพื้นที่ตามที่รับแจ้ง พบรถกระบะที่ถูกชิงไป จอดเสียหลักอยู่บนถนนในสวนปาล์มน้ำมัน ไม่สามารถขับต่อไปได้ ตรวจสอบสอบภายในรถพบว่าปืนเอ็ม 16 จำนวน 2 กระบอก หายไป ซึ่งคาดว่าคนร้ายได้เดินเท้าหลบหนี

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวสวนปาล์มในพื้นที่บ้านคลองวัน ว่าพบผู้ก่อเหตุขณะที่ตนเองกำลังตัดปาล์มน้ำมัน โดยเล่าว่าเห็นวัยรุ่นชายหญิงกำลังดื่มน้ำล้างหน้าในลำธาร จากนั้นผู้ชายเดินเข้ามาหาในท่าทางอิดโรย บอกว่าตนเองหนีตำรวจมาในคดียาเสพติด และสอบถามเส้นทาง ตนเองจึงบอกเส้นทางไป เพราะไม่อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยว แต่เมื่อทั้งคู่เดินผ่านไป ก็พบว่าฝ่ายชายนำอาวุธสงครามจำนวน 2 กระบอก แบกขึ้นบ่า จึงรีบเดินหลบออกมา แล้วรีบโทรศัพท์แจ้งตำรวจทันที

ตำรวจออกติตดาม จนถึงช่วงค่ำก็ยังไม่สามารถติดตามจับกุมตัวได้ และต้องยุติการค้นหาในวันที่สอง

เข้าสู่วันที่ 3 ในการค้นหา เจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจสอบตามบ้านญาติและบ้านเพื่อนของผู้ก่อเหตุ ทุกจุดที่เจ้าหน้าที่มีข้อมูล แต่การค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่า เป็นสวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมัน การเดินทางเข้าออกในแต่ละจุดเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากแรงงานชาวเมียนมา ว่าถูกชายหญิงคู่หนึ่งใช้อาวุธปืนข่มขู่ และจี้ชิงรถจักยานยนต์ของตนขับหลบหนีไปตามเส้นทางในป่า เจ้าหน้าที่จึงนำสุนัขดมกลิ่น จำนวน 2 ตัว ออกติดตามตามเส้นทางที่ได้รับแจ้ง

และบ่ายวานนี้ พลตำรวจเอก สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าในการติดตามจับกุมตัว นายดำรงศักดิ์ โดยหลังจากประชุมร่วมทุกฝ่าย ได้สั่งการให้เร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว และให้ระมัดระวังตัว เนื่องจากคนร้ายมีอาวุธปืน เกรงว่าอาจจะมีการต่อสู้ในระหว่างการจับกุม

ความคืบหน้าล่าสุด ได้รับแจ้งจากญาติของผู้ก่อเหตุ ว่าพบถุงกระสอบปุ๋ยมีอาวุธปืนอยู่ภายใน วางอยู่ใกล้กับกองขยะหลังบ้านของแม่ผู้ก่อเหตุ โดยเปิดเผยว่าหลังจากพบก็รีบแจ้งตำรวจให้เข้ามาตรวจสอบทันที

จากนั้นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จึงเข้าเก็บรอยนิ้วมือแฝงจากถุงกระสอบดังกล่าว และอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 2 กระบอก ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน ส่วนผู้ก่อเหตุและแฟนสาวยังคงหลบหนีอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงไล่ติดตามตัวต่อไป