เช้านี้ที่หมอชิต

ทุบรูปปั้นถวายหัวทิ้งแล้ว ตร.จ่อออกหมายเรียกคนงานก่อสร้างเครื่องกิโยตีน

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่ทำพิธีขออนุญาตทุบรูปปั้นถวายหัวในที่พักสงฆ์ภูหินกองแล้ว ท่ามกลายสายตาของลูกศิษย์ ขณะที่ตำรวจได้ภาพผู้ที่ก่อสร้างเครื่องกิโยตีน เตรียมออกหมายเรียกทั้งหมดมาสอบปากคำ

ความคืบหน้ากรณีพระภิกษุอายุ 68 ปี หัวหน้าสำนักสงฆ์แห่งหนึ่งในจังหวัดหนองบัวลำภู ตัดสินใจทำอัตวินิบาตกรรมด้วยการใช้กิโยตีนที่สร้างขึ้นมาเองตัดศีรษะตัวเองเสียชีวิต เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิด เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาตามความเชื่อ จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับพิธีกรรมนี้

ล่าสุดช่วงบ่ายวานนี้ (22 เม.ย.) ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ เดินทางไปที่พักสงฆ์ภูหินกอง เพื่อร่วมพิธีขออนุญาตทุบรูปปั้นถวายหัว

สอบถามลูกศิษย์ บอกว่า รู้สึกตกใจกับการทุบรูปปั้นที่อาจารย์สร้างไว้ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะรูปปั้นดังกล่าวถ้าใครมาพบเห็นก็คงจะหดหู่ใจ ทางลูกศิษย์ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี โดยมีประชาชนมาดูการทุบรูปปั้นดังกล่าวเป็นจำนวนมาก  
  
หลังจาก นายเผด็จ โยธะพล พราหมณ์ผู้ประกอบพิธี ได้ทำพิธีเสร็จ ได้ให้ผู้ช่วยนำขวานไปทุบที่บริเวณพานใส่หัวหนึ่งครั้ง แล้วมอบให้ อส.อำเภอเมืองหนองบัวลำภู เป็นผู้มาดำเนินการทุบทำลายต่อ โดยระหว่างทุบทำลายได้มีบรรดาลูกศิษย์มายืนเฝ้าดู แต่ไม่มีผู้ใดแสดงอาการต่อต้านหรือห้ามปราม เจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จึงทุบรูปปั้นแล้วเสร็จ ก่อนนำรถกระบะมาบรรทุกเศษหินไปทิ้ง

ส่วนที่พักสงฆ์ดังกล่าวจะยังไม่ทุบทำลายทั้งหมด โดย รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร จังหวัดหนองบัวลำภู เปิดเผยว่า จะเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดตั้งคณะกรรมการมาดูแล เพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดอีกแห่งหนึ่ง

ขณะที่ล่าสุดตำรวจได้ภาพผู้ที่ก่อสร้างเครื่องกิโยตีนในวันเกิดเหตุแล้ว โดยจะออกหมายเรียกบุคคลทั้งหมดประมาณเกือบ 10 คน มาสอบปากคำ และจะให้ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดหนองบัวลำภู มาตรวจหาคราบเลือด เพื่อประกอบหลักฐานในสำนวนคดี