สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สส.พลังประชารัฐ ติดโควิด-19 หลังกินข้าวที่สุโขทัย - รัฐสภาพบผู้ติดเชื้อแล้ว 5 คน

จากกรณีมีผู้ร่วมรับประทานอาหาร ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสุโขทัย เมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมานั้น ติดเชื้อโควิด-19 และมีผู้เสียชีวิตนั้น นายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง สส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ ยอมรับว่า ตนเองก็ติดเชื้อเช่นกัน โดยหลังจากทราบข่าวว่า มีคนติดเชื้อ จึงได้ไปตรวจหาเชื้อทันที และผลออกมาเป็นบวก ซึ่งขณะนี้ เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

นายชูศักดิ์ ระบุว่า ที่ไปร่วมงานดังกล่าว เพราะทราบว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มาร่วมงานด้วย จึงอยากเข้าไปขอคำปรึกษาเรื่องโครงการขับเคลื่อนไทย และของบประมาณต่างๆ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ที่เดือดร้อน โดยใช้เวลาในงานไม่นาน ซึ่งยืนยันว่า ภายในงานไม่ได้มีการแสดงดนตรี เพียงแค่นั่งพูดคุยหารือกันเท่านั้น

ส่วนความคืบหน้าอาการของ พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ที่ติดเชื้อโควิด-19 นั้น ขณะนี้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล ซึ่งผลการเอกเรย์ปอดปกติ อาการไข้ดีขึ้น ไอน้อยลง ซึ่งพันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ยืนยันว่า ไม่ได้ไปสัมผัสกลุ่มเสี่ยงใด มีเพียงไปปฏิบัติงานที่สำนักงาน กกต.และบ้านพักเท่านั้น อาจมีไปซื้ออาหารบ้าง แต่ก็ระมัดระวังตัวตลอดเวลา

และเมื่อวานนี้ กรมควบคุมโรค ได้เข้าตรวจหาเชื้อให้กับ กกต. และเจ้าหน้าที่ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงกว่า 50 คน ที่เข้าร่วมประชุม กกต. และการประชุมต่างๆ ของสำนักงาน พร้อมทั้งพ่นฆ่าเชื้อในพื้นที่โดยรอบ และให้กลุ่มสัมผัสเสี่ยง กักตัว 14 วัน ตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข

เช่นเดียวกับที่อาคารรัฐสภา ก็มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค และทำความสะอาดพื้นที่ บริเวณห้องแถลงข่าว และภายในห้องทำงานของสื่อมวลชน หลังพบพนักงานทำความสะอาดของรัฐสภา ที่ไปร่วมงานแจกอาหาร เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ติดเชื้อโควิด-19 และในงานดังกล่าว มีสื่อมวลชนไปร่วมทำข่าวด้วย

นายแพทย์สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงภาพรวมของการแพร่ระบาดภายในรัฐสภาว่า พบบุคลากรติดเชื้อทั้งสิ้น 5 คน แบ่งเป็นบุคลากรสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ที่เดิมมีผู้ติดเชื้อ 2 คน และได้รับการยืนยันเพิ่มอีก 2 คน ส่วนสำนักงานสภาผู้แทนราษฎร มีเจ้าหน้าที่ทีวีรัฐสภาติดเชื้อ 1 คน ทำให้มี สว. 5 คน พร้อมกับเจ้าหน้าที่กว่า 30 คน ต้องกักตัว 14 วัน

ส่วนบุคลากรภายนอกที่มาทำงานก่อสร้างอาคารรัฐสภานั้น พบการติดเชื้อทั้งหมด 4 คน ซึ่งเป็นบริษัทที่รับช่วงต่อจากบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้าง โดย 3 คนก่อสร้างในส่วนกลาง ซึ่งไม่มีบุคลากรของรัฐสภา เข้าไปทำงานภายในพื้นที่ดังกล่าว แต่มีอีก 1 คน ที่เป็นเจ้าหน้าที่ห้องควบคุมกล้องวงจรปิดที่ติดเชื้อ และมีตำรวจรัฐสภาจำนวน 3 คนเข้าไปใกล้ชิด ซึ่งทั้งหมดเข้ารับการตรวจเชื้อแล้ว ซึ่งผลเป็นลบ และอยู่ระหว่างการกักตัว 14 วัน

ข่าวอื่นในหมวด