7HDร้อนออนไลน์

ยธ.แจงไม่มีนักโทษติดโควิดแหกคุกนราธิวาส

วันนี้ ( 25 เม.ย.64 ) ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยถึงกรณีกระแสข่าวว่า มีนักโทษที่ติดโควิดหลบหนีจากที่คุมขัง (ศูนย์บำบัดยาเสพติดกองร้อย อส.) จ.นราธิวาส ว่า จากการตรวจสอบไปยัง จ.นราธิวาส พบว่ารายชื่อผู้หลบหนี จำนวน 13 คน  มีรายชื่อตรงกับผู้ได้รับปล่อยตัว จำนวน 7 คน ซึ่งบุคคลดังกล่าวเป็นผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์ ตาม พ.ร.บ. ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด พ.ศ. 2545  ไม่ใช่นักโทษของเรือนจำจังหวัดนราธิวาส  และทางสถานตรวจพิสูจน์ฯได้มีหนังสือให้ปล่อยตัวบุคคลดังกล่าวไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.64 ซึ่งทั้ง 13 คน มีภาวะความเสี่ยงจึงต้องนำตัวเข้ากักโรค ในกองร้อย อส. อ.เมือง จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นโรงพยาบาลสนาม อยู่ในการดูแลของทหาร โดยผ่านการกักโรคไปแล้ว 7 วัน แต่กลับเกิดการหลบหนี ซึ่งล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมตัวนำกลับไปยังค่ายเรียบร้อยแล้ว
       
"ในช่วงนี้การจะนำเสนอข้อมูลอะไรขอให้ตรวจสอบอย่างรอบคอบก่อน เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อส่วนรวม และขอให้พี่น้องประชาชนใน จ.นราธิวาส สบายใจได้ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่มีการหลบหนีของผู้ต้องขังจากเรือนจำจังหวัดนราธิวาส และเป็นผู้ติดเชื้อโควิดแต่อย่างใด และขอให้ระวังข่าวลือที่จะสร้างความตื่นตระหนกในช่วงนี้ " เลขานุการ รมว.ยุติธรรมกล่าว

ส่วนกรณีพบผู้ต้องขังติดเชื้อภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นั้น นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยว่า หลังจากนายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน ผู้ต้องขังแกนนำกลุ่มราษฎร ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ติดเชื้อโควิด และได้ส่งตัวไปรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อวันที่ 23 เม.ย.64 โดยมีผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 35 คน แบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ 9 นาย และผู้ต้องขัง 26 คน ผลตรวจไม่พบเชื้อทุกคน แต่ยังต้องแยกกักตัวให้ครบ 14 วัน และตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้ง

ขณะนี้ เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีผู้ติดเชื้อโควิดจำนวน 10 คน แบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ 1 นาย และผู้ต้องขัง 9 คน โดยผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ 8 คน เป็นผู้ช่วยงานเจ้าพนักงานเรือนจำ ซึ่งมีการแยกการควบคุมไว้ที่ฝ่ายควบคุมผู้ต้องขัง เพื่อปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตรวจค้น รับตัวผู้ต้องขังเข้าใหม่ และผู้ต้องขังไป-กลับศาล โดยเป็นการติดเชื้อจากการสัมผัสใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ จึงขอให้ผู้ต้องขังและญาติผู้ต้องขังมั่นใจและอย่าได้วิตกกังวล กรมราชทัณฑ์มีความพร้อมในการรับมือและดูแลผู้ต้องขังทุกคนให้ผ่านพ้นวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ไปได้ด้วยดี