เคลียร์ข่าวชัด 7HD

กรมการแพทย์ เคลียร์สาเหตุรับผู้ติดเชื้อล่าช้า ขาดแคลนห้องไอซียู

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - วันนี้ กรมการแพทย์ เคลียร์ชัดทำไมถึงนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบโรงพยาบาลได้ล่าช้า ส่วนหนึ่งเกิดจากการขาดแคลนห้องไอซียู

การบริหารจัดการเตียง รองรับผู้ติดเชื้อตอนนี้ ทุกสายด่วน ได้ร่วมกันรับเรื่องร้องขอความช่วยเหลือจากผู้ติดเชื้อตกค้างที่บ้าน ล่าสุดได้นำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบโรงพยาบาลแล้ว 1,182 คน ยังเหลือผู้ต้องการเตียงอีก 201 คน จำนวนนี้มีคนที่เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับแล้ว แต่ปฏิเสธการเข้าสู่โรงพยาบาลที่จัดเตรียมไว้ด้วย

นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เคลียร์ถึงกรณีที่รับผู้ป่วยตกค้างได้ช้า ทั้ง ๆ ที่มีเตียงเหลืออยู่เยอะนั้น เพราะขณะนี้มีผู้ป่วยหนักเพิ่มขึ้นมาก ทำให้ห้องความดันลบ และห้องไอซียู เริ่มขาดแคลน ทุกโรงพยาบาลต้องปรับห้องสามัญเป็นห้องคล้ายไอซียู และทยอยนำผู้ป่วยอาการดีขึ้นออกมาอยู่ห้องสามัญมากขึ้น ซึ่งทุกขั้นตอนต้องใช้เวลา และต้องมั่นใจอาการของผู้ป่วย ดังนั้นถ้าไม่ใช่ผู้ป่วยหนัก หรือผู้ป่วยที่มีอาการมาก ก็จะได้เตียงรักษาทันที หากไม่ปฏิเสธเตียงในโรงพยาบาลที่จัดให้

ส่วนกรณีการเสียชีวิตของหญิงอายุ 23 ปี ที่จังหวัดอ่างทอง คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน กรมควบคุมโรค ได้สรุปสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นแล้ว ยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน โดยคาดว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากการกินอาหารเสริม