เช้านี้ที่หมอชิต

เมียนมาโจมตีตอบโต้กองกำลังกะเหรี่ยง

เช้านี้ที่หมอชิต - กองทัพเมียนมา ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่กองกำลังกะเหรี่ยง เคเอ็นยู เพื่อเป็นการตอบโต้ หลังถูกกองกำลังกะเหรี่ยงยึดฐานที่มั่นในช่วงเช้ามืดของเมื่อวานที่ผ่านมา

กองทัพเมียนมา ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศบริเวณพื้นที่หมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยง 2 แห่ง ตามแนวชายแดนไทยกับเมียนมา เพื่อเป็นการตอบโต้ หลังจากที่กองกำลังกะเหรี่ยง เคเอ็นยู ปฏิบัติการโจมตีและยึดฐานที่มั่นของกองทัพเมียนมา ริมแม่น้ำสาละวิน ใกล้กับหมู่บ้านแม่สามแลบ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ของไทย ในช่วงเช้ามืดของวันอังคารที่ผ่านมา โดยไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต รวมทั้งความเสียหายอื่น ๆ ของปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองทัพเมียนมา ครั้งนี้

โดยก่อนหน้านี้ ทางการไทยอพยพประชาชนราว 450 คน คนที่หมู่บ้านแม่สามแลบ ออกจากพื้นที่ และปิดท่าเรือบ้านแม่สามแลบ ด้วย ทั้งนี้ นับตั้งแต่กองทัพเมียนมาทำรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กองกำลังกะเหรี่ยง เคเอ็นยู และกองทัพเมียนมา กลับมาปะทะสู้รบกันอีกครั้งนับตั้งแต่มีการเจรจาหยุดยิงเมื่อปี 2555 หลังมีรัฐบาลจากการเลือกตั้งเข้าบริหารประเทศ 

โดยในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนชาวกะเหรี่ยงราว 24,000 คน ที่อาศัยตามหมู่บ้านบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา หลายแห่ง ต้องอพยพหลบหนีเข้าไปในพื้นที่ป่า เนื่องจากกองทัพเมียนมาออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่หมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงหลายครั้ง