เช้านี้ที่หมอชิต

การไฟฟ้าฯ ยอมรับจดหน่วยพลาด ทำค่าไฟพุ่งสูง จ.บุรีรัมย์

เช้านี้ที่หมอชิต - หญิงพิการชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ดีใจหลังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคฯ ตรวจสอบค่าใช้ไฟฟ้าที่สูงผิดปกติจากเดิม พบสาเหตุเกิดจากพนักงานจดหน่วยใช้ไฟผิดพลาด

ความคืบหน้ากรณีที่นางสม เดชวารี อายุ 51 ปี ชาวบ้านที่ตำบลยายแย้มวัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นผู้พิการทางการเคลื่อนไหวแขนขาลีบทั้งสองข้าง ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน เพื่อขอความช่วยเหลือ หลังถูกเรียกเก็บค่าไฟฟ้าบ้าน ประจำเดือนเมษายน 2564 สูงกว่าปกติ จำนวน 1,327.42 บาท ทั้งที่ ก่อนหน้านี้ 10 ปีที่ผ่านมา ไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้า เนื่องจากได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ ตามมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าประเภทที่ 1 บ้านอยู่อาศัย ใช้ไฟฟรี 90 หน่วย และที่ผ่านมาก็ไม่เคยใช้ไฟฟ้าถึงเดือนละ 50 หน่วย อีกทั้งป่วยเป็นกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ ทุก ๆ เดือนต้องไปนอนรักษาที่โรงพยาบาล เฉลี่ยเดือนละ 1-2 สัปดาห์ จึงแทบไม่ได้อยู่บ้าน

ล่าสุด เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เดินทางไปพบนางสมแล้ว เพื่อชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า สิ่งที่ทำให้ค่าไฟฟ้าบ้านของนางสม สูงกว่าปกกติ เพราะพนักงานจดหน่วยค่าไฟฟ้าผิดพลาด โดยจดหน่วยเกินกว่า 300 หน่วย แต่ยอดที่ใช้ไฟจริงของบ้านหลังดังกล่าวเพียง 31 หน่วยเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขอโทษ และรับปากว่าจะกำชับพนักงานจดหน่วยให้รอบคอบมากกว่านี้

ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ใช้ไฟฟ้าด้วยว่าหากพบค่าไฟสูงผิดปกติ ให้แจ้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ให้ตรวจสอบความถูกต้อง