เคลียร์ข่าวชัด 7HD

วอนเห็นใจผู้ป่วยเด็กติดโควิด-19 รักษาตัวในโรงพยาบาล

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - กลายเป็นกระแสดรามาในโลกโซเชียล เมื่อมีหนุ่มติดโควิด-19 โพสต์เฟซบุ๊กขณะกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล กลับได้ยินเสียงเด็กร้องไห้อยู่หน้าห้อง พอเปิดไปดู สุดสงสารเลย น้องโดนผู้ใหญ่ร่วมห้องไล่ออกมาอยู่นอกห้อง

โลกโซเชียลมีการแชร์ภาพเด็กชายคนหนึ่ง โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งซึ่งเป็นผู้ป่วยโควิด-19 นำมาโพสต์ในขณะที่ตัวเขารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล บอกว่า "สงสารเด็กจริง ๆ ไปนอนห้องกับผู้ใหญ่ก็โดนไล่มาอีก ไม่มีที่นอนซะงั้น เด็กตัวแค่นี้ นอนอยู่ได้ยินเสียงคนด่าเลยออกไปดู ออกมาเจอน้องนั่งอยู่หน้าห้อง เลยถามไปไหน น้องบอกไม่มีที่นอน โดนผู้ใหญ่ในห้องเขาไล่มาและน้องก็ร้องไห้ ก็เลยให้น้องเก็บเสื้อผ้าจากห้องที่เขาไล่แล้วมานอนด้วยกัน ดีนะที่ออกมาเจอ เพราะตอนน้องโดนด่า น้องก็นั่งอยู่คนเดียว ดึกแล้วด้วยไม่มีใครสักคน ถ้าไม่ออกไปเจอน้องก็นั่งอยู่แบบนั้น คนเราก็เนอะไม่สงสารเด็กบ้างเลย ขอให้ส่วนนี้เป็นบุญของผม ให้ผมหายเร็ว ๆ

ต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความเล่าความคืบหน้าอีกว่า "พ่อแม่ ทางครอบครัวน้องติดต่อมาแล้วครับ เขาแจ้งว่าถ้าจะให้น้องย้ายโรงพยาบาล ต้องเสียเงิน 45,000 บาท ผมเลยบอกไม่ต้องให้น้องย้าย ให้น้องอยู่กับผมได้เลยครับ ขอบคุณทุกคนที่แชร์ให้พ่อแม่น้องรู้ครับ"

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้าไปสอบถามรายละเอียดผู้โพสต์ เขาบอกว่าเด็กชายคนนี้ติดเชื้อโควิด-19 พ่อแม่ไม่ติด ก็เลยต้องมารักษาตัวคนเดียว ไปนอนรวมกับผู้ใหญ่ที่เป็นผู้ชาย แล้วน้องคุยโทรศัพท์กับแม่เสียงดัง ก็เลยโดนไล่ออกมา ผู้โพสต์สงสารจึงชวนให้มานอนด้วย เพราะในห้องมี 2 เตียงแยกกัน

ทีมข่าว 7HD ติดต่อไปยังผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ได้เปิดเผยว่า การดูแลเด็กป่วยโควิดจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ ทารกแรกเกิดจนถึง 6 เดือน ทางเจ้าหน้าที่จะช่วยดูแลให้ ส่วนเด็กอายุ 12 ขวบขึ้นไป เด็กกลุ่มนี้สามารถช่วยเหลือตนเองได้ แต่เด็กที่อายุ 3-10 ขวบ เป็นช่วงวัยที่เด็กบางกลุ่มก็ยังดูแลตนเองยังไม่ได้ ก็ต้องมีผู้ใหญ่คอยดูแล คอยประกบในการทำกิจวัตรประจำวัน

จากกรณีที่เกิดขึ้นที่หลายคนสงสัยว่า เด็กกับผู้ใหญ่ที่ป่วยโควิด-19 ไม่ได้เป็นญาติพี่น้องอะไรกัน สามารถอยู่ร่วมห้องกันได้หรือ ซึ่งขึ้นอยู่กับความจำเป็นหรือข้อจำกัดของโรงพยาบาลนั้น ๆ คาดว่าอาการของผู้ป่วยคงไม่หนักทั้งคู่ ก็สามารถอยู่ด้วยกันได้ แต่ก็ต้องเว้นระยะห่าง