เคลียร์ข่าวชัด 7HD

สารโพวิโดน ไอโอดีน ป้องกันโควิด-19 ได้จริงหรือ

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - ตอนนี้มีการแชร์กันถึงสรรพคุณของ ยาสเปรย์ยี่ห้อหนึ่ง สามารถนำมาผสมน้ำกลั้วคอ ช่วยป้องกันโควิด-19 ได้ และยังบอกว่าเป็นวิธีป้องกันตัวเองอย่างง่าย ๆ เรื่องนี้ทีมเคลียร์ข่าวชัด ได้คุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน ยืนยัน ยายี่ห้อนี้ไม่ช่วยป้องกันโควิด

จริง ๆ เคยแชร์กันมาแล้ว ตั้งแต่การระบาดรอบแรก แต่ตอนนี้โควิดระบาดหนัก และรุนแรงมากกว่าทุกรอบ จึงมีผู้นำมาแชร์กันอีกครั้ง ว่ายายี่ห้อหนึ่งที่มีส่วนผสมของสาร "โพวิโดน ไอโอดีน" (Povidone-iodine) ถ้านำมากลั้วคอจะช่วยป้องกันโควิด-19 ไม่ให้ลงหลอดลม ลงปอดได้ ใช้ได้กับผู้ที่ติดเชื้อและยังไม่ติดเชื้อ แต่จะได้ผลดีในคนที่ยังไม่ติดเชื้อ เรื่องนี้มีการอ้างถึงงานวิจัยของต่างประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ว่าสามารถป้องกันโควิดได้ และเป็นวิธีป้องกันตัวเองให้ไม่ติดโควิดได้ง่าย ๆ

แน่นอนข้อมูลนี้เมื่อถูกแชร์กันออกไป ทำให้คนแห่ไปซื้อหามากลั้วคอกันเยอะมาก ร้านค้าออนไลน์ ร้านขายยาทั่วไปแทบจะหมดตลาด

เรื่องนี้ต้องเคลียร์ให้ชัดว่า ยายี่ห้อที่นำมาแชร์กัน สามารถป้องกันโควิดได้จริงหรือไม่? เริ่มจากทาง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ยืนยันว่า ไม่เคยอนุญาตให้ยายี่ห้อนี้โฆษณาว่าป้องกันโควิด-19 ได้ แต่ในยาตัวนี้มีสารโพวิโดน ไอโอดีน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อโรค แต่ก็ยังไม่มีผลการศึกษาทางวิชาการที่ชัดเจน ว่ายาชนิดนี้สามารถยับยั้ง หรือฆ่าเชื้อโควิดได้เช่นกัน

และ อย. ก็ไม่แนะนำให้ประชาชนนำมาใช้ป้องกัน หรือรักษาโควิด เพราะอาจมีผลข้างเคียง หากใช้บ่อย ๆ จะไปฆ่าเชื้อโรคประจำตัวเรา ทำให้เกิดเชื้อโรคตัวใหม่อื่น ๆ ที่ทำให้ร่างกายกำจัดออกไม่ได้

แล้วสารโพวิโดน ไอโอดีน ที่ว่าคืออะไร นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. อธิบายว่า สารโพวิโดน ไอโอดีน มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรค เชื้อจุลินทรีย์ และแบคทีเรีย ช่วยลดอาการอักเสบบริเวณช่องปากและลำคอ นำมาใช้เมื่อมีอาการระคายคอ เป็นแผล หรือเกิดการอักเสบในช่องปาก รวมทั้งใช้ระงับกลิ่นปาก ปัจจุบันถูกออกแบบมาให้ฉีดพ่นกลั้วคอ เพื่อความสะดวก

อย่างไรก็ตาม สารโพวิโดน ไอโอดีน ไม่ใช่ตัวยาที่ชี้ชัดว่าฆ่าเชื้อโรคได้ทันที หรือพ่นแล้วจะหายจากอาการป่วย เป็นเพียงการช่วยบรรเทาอาการเท่านั้น