เช้านี้ที่หมอชิต

ตายายชาวสวนแจ้งความถูกโกงเงินบริจาค 1 ล้านบาท จ.นนทบุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - ตายายชาวสวน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี แจ้งความไวยาวัจกรวัด ไม่คืนเงินบริจาคให้สร้างอุโบสถหลังใหม่กว่า 1 ล้าน อ้างมีสารพัดปัญหา สุดท้ายเจ้าตัวโชว์บัญชี ยืนยันไม่คิดโกง และยอมคืนเงินให้

นายนพ จิตรักมั่น พร้อม นางอำไพ จิตรักมั่น ตายายอายุ 79 ปี ชาวสวนในตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.บางใหญ่ ให้ดำเนินคดี นายอานนท์ณัฎฐ์ เล็กเนียม ไวยาวัจกรวัดศรีราษฎร์ อำเภอบางใหญ่ หลังถูกชักชวนให้บริจาคเงินสร้างอุโบสถหลังใหม่ของวัด แต่สุดท้ายได้เพียงใบอนุโมทนาบัตร

ผู้เสียหาย เผยว่า เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2562 นายอานนท์ณัฎฐ์ ขับรถมารับที่บ้าน ก่อนนำไปเบิกเงินสด จำนวน 1 ล้านบาท ที่ธนาคารแห่งหนึ่ง จากนั้นมอบให้นายอานนท์ณัฎฐ์ เพื่อบริจาคให้วัดศรีราษฎร์ นำไปสร้างอุโบสถหลังใหม่ และนายอานนท์ณัฏฐ์ มอบใบอนุโมทนาบัตรวัดศรีราษฎร์ ให้ 1 ใบ ระบุจำนวนเงินบริจาค 1 ล้านบาท แต่ผ่านมาเกือบ 2 ปี ก็ยังไม่มีสร้าง จึงสอบถามก็ได้รับการชี้แจงว่า ติดปัญหาชาวบ้านไม่ยอมให้สร้าง เพราะจุดนี้เป็นที่จอดรถ อีกทั้งโควิด-19 ระบาด ทำให้ไม่มีเงินบริจาค ตนจึงขอเงินคืน และบอกว่า หากสร้างเมื่อใดจะบริจาคอีก แต่สุดท้ายก็ปฏิเสธคืนเงิน ทำให้ตนและภรรยาไม่สบายใจ

ด้าน เจ้าอาวาสวัดศรีราษฎร์ เผยว่า นายอานนท์ณัฏฐ์ เป็นไวยาวัจกรของวัดจริง แต่ลาออกตั้งแต่ปี 2556 และวัดไม่ได้แจ้งเจ้าคณะอำเภอบางใหญ่ ก่อนหน้านี้ นายอานนท์ณัฏฐ์นำใบอนุโมทนาบัตรมาให้เซ็นจริง โดยแจ้งว่าผู้เสียหายบริจาคเงิน 1 ล้านบาท แต่เมื่อถึงเวลากลับมีปัญหาสร้างอุโบสถไม่ได้ ซึ่งนายอานนท์ณัฏฐ์ควรคืนเงินให้ผู้เสียหาย เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้วัดเสียหาย แต่หากไม่ได้คืน ก็ต้องดำเนินคดีนายอานนท์ณัฏฐ์ ที่รับบริจาคเงินด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ ผู้เสียหายเดินทางไปผู้ใหญ่บ้าน และนายอานนท์ณัฏฐ์ เพื่อเจรจา ซึ่งทั้ง 2 คน นำหลักฐานมายืนยันว่ามีโครงการจะสร้างอุโบสถหลังใหม่จริง และเงินที่รับบริจาคก็ยังอยู่ในบัญชี ซึ่งพบว่ามียอดเงินประมาณ 6.5 ล้านบาท และหากผู้เสียหายอยากได้เงินคืนจริง ก็พร้อมคืนให้ เพื่อยืนยันว่าไม่มีเจตนาโกงเงิน หรือเอาเงินไปใช้ส่วนตัว