เช้านี้ที่หมอชิต

ดรามา ขนมอาลัวรูปพระเครื่อง เจ้าของร้านยันไม่มีเจตนาลบหลู่ แค่ไอเดียใหม่ ยอดขายปัง

เช้านี้ที่หมอชิต - พระพยอม ชี้ร้านขนมทำขนมอาลัว รูปพระเครื่องไม่เหมาะสม ขณะที่เจ้าของร้านยืนยันไม่มีเจตนาลบหลู่ แค่ไอเดียใหม่ หลังเปิดขายก็มีลูกค้าให้การตอบรับ ทำยอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้น

เรื่องที่กลายเป็นกระแสดรามาในโซเชียลวานนี้ กับขนมอาลัว ที่มีขายทั่วไป แต่ร้านนี้ไม่ธรรมดา ทำเป็นรูปพระเครื่อง สีสันสดใส ทำให้ผู้ใช้โซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม

เจ้าของร้าน มาดามชุบ อยู่ที่ตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรคราม ออกมาชี้แจว่า ปกติตนเปิดสอนทำขนมอาลัวอยู่แล้ว เมื่อเห็นขนมชนิดอื่น ๆ ที่มีรูปแบบแตกต่างกัน จึงเกิดไอเดียทำขนมอาลัว รูปพระเครื่อง เพราะที่บ้านก็มีพิมพ์พระเครื่อง เมื่อทดลองทำได้สำเร็จ ก็ตัดสินใจนำไปโพสต์ในเพจเฟซบุ๊กของร้าน โดยชูกุศโลบาย เรื่องของรางของขลัง กินแล้วทำให้รู้สึกสบายใจ ทำให้ได้รับเสียงตอบรับอย่างมาก และมีความสนใจจนสั่งออเดอร์จำนวนมาก แต่ก็มีผู้ใช้โซเชียลบางคนแสดงความเห็นว่าไม่เหมาะสม ซึ่งตนพร้อมรับฟัง และยืนยันไม่ได้ลบหลู่พระพุทศาสนา เพราะที่บ้านก็นับถือศาสนาพุทธ แต่ก็จะทำขนมรูปแบบต่าง ๆ ต่อไป

ด้านพระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จังหวัดนนทบุรี เห็นว่า การทำขนมอาลัวเป็นรูปพระเครื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่พุทธศาสนิกชนนับถือ ไม่สมควรนำมาทำเป็นขนมกินเล่น เพราะมีอย่างอื่นให้ทำอีกจำนวนมาก เช่น รูปการ์ตูน ซึ่งจะทำอะไรก็ไม่ควรให้กระทบกระเทือนจิตใจผู้ที่มีความศรัทธา