เช้านี้ที่หมอชิต

กองทัพเมียนมา เพิ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่กองกำลังกะเหรี่ยง เคเอ็นยู

เช้านี้ที่หมอชิต - กองทัพเมียนมา เพิ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่กองกำลังกะเหรี่ยง เคเอ็นยู เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อพยายามยึดฐานที่มั่นกลับคืนมาให้ได้

เครือข่ายกลุ่มผู้สนับสนุนสันติภาพเพื่อชาวกะเหรี่ยง หรือเคพีเอสเอ็น และกลุ่มเคลื่อนไหวปลดปล่อยพม่าเป็นอิสระ หรือ เอฟบีอาร์ รายงานว่า กองทัพเมียนมาออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่พื้นที่หมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยง 6 ครั้ง เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทำให้ชาวหมู่บ้านราว 300 คนต้องหลบหนีออกจากพื้นที่ แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

การปฏิบัติการครั้งนี้นับเป็นการโจมตีระลอกใหม่ของกองทัพเมียนมา เพื่อพยายามยึดฐานที่มั่นของพวกเขาที่บริเวณริมแม่น้ำสาละวิน ใกล้พรมแดนไทย กลับคืนมา หลังจากกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู บุกยึดฐานที่มั่นของกองทัพเมียนมา เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งการโจมตีของกองทัพเมียนมาใส่ชาวกะเหรี่ยง จะยิ่งทำให้ชาวกะเหรี่ยงอพยพหนีข้ามพรมแดนเข้ามายังประเทศไทยมากขึ้น

ทางด้านรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา ซึ่งเป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร ประกาศจะไม่เจรจากับกองทัพ จนกว่ากองทัพจะปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมด ซึ่งรวมถึง นางออง ซาน ซู จี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา และ นายอู วิน มิ้นท์ อดีตประธานาธิบดี อย่างไม่มีเงื่อนไข โดยก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้นำอาเซียนออกร่างแถลงการณ์หลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดอาเซียน เกี่ยวกับวิกฤตการเมืองในเมียนมา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และไม่มีการแสดงจุดยืนที่ชัดเจนเรื่องการเรียกร้องให้กองทัพเมียนมา ปล่อยตัวนักโทษการเมืองในร่างแถลงการณ์ดังกล่าว