เคลียร์ข่าวชัด 7HD

โรงพยาบาลสนาม เนิร์สเซอรีเด็กป่วยโควิด

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - เคลียร์ให้ชัดวันนี้ เรามาตามกันต่อกับเรื่องสุดแสนประทับใจที่ถูกบอกเล่าผ่านเฟซบุ๊ก คุณหมอท่านที่ต้องทำหน้าที่ดูแลรักษากลุ่มผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อโควิด-19 บางคนซึมเศร้า บางคนร้องไห้งอแงหาแม่ ล่าสุดคุณหมอเปิดใจ นอกจากมีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยประเมินสภาพจิตใจเด็กแล้ว ยังต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการเยียวยารัก

โดยเฟซบุ๊ก "Thanet Santirojanakul" หรือนายแพทย์ธเนศ สันติโรจนกุล แพทย์ประจำโรงพยาบาลปากช่องนานา อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้เผยเรื่องน่ารัก ๆ ในโรงพยาบาลสนาม ระบุข้อความว่า "ความผูกพันของพ่อแม่ลูกเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ราว ๆ 1 ทุ่ม มีโทรศัพท์จากหอผู้ป่วยโควิดที่รองรับคนไข้เกือบ 50 เตียง "คุณหมอคะ น้อง...ไม่ยอมทานข้าว อาละวาด ขว้างปาข้าวของใหญ่เลยค่ะ" ผมรีบถาม "เกิดอะไรขึ้นครับ" พยาบาลบอกว่า "น้องคิดถึงคุณแม่ค่ะ" น้องคนนี้เข้ามานอนโรงพยาบาลสนามเพียงลำพัง โดยคุณพ่อคุณแม่เป็นเพียงกลุ่มเสี่ยงสูงที่ตรวจไม่พบเชื้อ

ผมโทรปรึกษาผู้ใหญ่ และพี่ ๆ ทีมจิตเวช ได้ข้อสรุปว่า ให้ทีมโทรตามคุณแม่มาที่โรงพยาบาลด่วน ไม่ถึง 15 นาที คุณแม่ก็มาถึง เร็วเกินคาด แต่คงนานมากสำหรับหัวใจของแม่คนหนึ่ง ผมตัดสินใจสวมชุดหมี PPE Cover All ก่อน และสอนคุณแม่ใส่ชุด PPE Cover All เช่นกัน จากนั้นเราสองคนก็เปิดประตูก้าวเข้าสู่โถงห้องประชุม มุ่งตรงไปที่เตียงของน้อง รอยยิ้มแบบเก็ก ๆ กลัวเสียฟอร์มของเด็กชายคนหนึ่ง แต่ไม่อาจหลบสายตาของผมได้ "น้องครับ หมอพาคุณแม่มาหา แต่เราต้องตกลงกันก่อน" วันนี้หมอพาคุณแม่มาเยี่ยมได้แค่วันเดียวนะ เพราะถ้าคุณแม่เข้ามาหาบ่อย ๆ คุณแม่จะอันตราย น้อง...ไม่อยากให้คุณแม่ เป็นอันตรายใช่ไหมครับ" "น้องต้องสัญญาว่า หลังจากนี้จะเข้มแข็ง อีก 12 วัน ก็ได้เจอกันแล้ว ตกลงไหมครับ"

เด็กน้อยพยักหน้า คุณแม่ก็หันไปยิ้ม พร้อมให้กำลังใจลูก นาทีนี้ผมนับถือหัวใจคุณแม่มาก ๆ ครับ ผมรู้ว่าคุณแม่เองก็คงไม่ไหว แต่ก็ต้องกลั้นน้ำตาทำตัวเข้มแข็งต่อหน้าลูกไว้ ผมปล่อยให้ทั้งคู่อยู่ด้วยกันสักพัก แอบมองเขากอดกันน้ำตาซึมไปด้วย พอได้เวลาสักพัก ผมจึงเข้าไปคุย ขอตัวคุณแม่ออกมา กอดสุดท้ายก่อนออกจากห้อง เล่นเอาผมเกือบร้องตาม จากนั้นผมพาคุณแม่ออกมา คุมกำกับการถอดชุดหมีทีละชิ้นอย่างระมัดระวังที่สุด สุดท้ายคุณแม่บอกกับทีมว่า "ขอบคุณมาก ๆ และเข้าใจความลำบากของแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคนแล้ว ว่าการใส่ชุดหมีทำงาน ทั้งเหนื่อย ร้อน หายใจลำบากแค่ไหน แม่ใส่แค่แป๊บเดียว ก็เกือบไม่ไหวแล้ว จบคืนนี้ด้วยรอยยิ้ม ล่าสุด น้องเข้มแข็งขึ้น เริ่มเล่นกับเพื่อน หายห่วงแล้วลุงหมอ

ทิ้งท้ายว่า ป.ล.ตอนนี้ โรงพยาบาลสนามเรา กลายสภาพเป็นเนิร์สเซอรีสนาม รองรับเด็กน้อยกว่า 20 ชีวิต วุ่นวายพอสมควร แต่มีรอยยิ้มได้ทุกวัน ลุงหมอและทีมต้องช่วยกันจัดหาขนม นมกล่องมาให้ทุกวัน หากใครสนใจมาบริจาคร่วมกันได้นะ ดูแลลูก ๆ หลาน ๆ ชาวปากช่องเราด้วยกันครับ #fightcovid19 #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อคนที่คุณรัก #รักชาวปากช่อง

ชาวเน็ตเห็นแล้วพากันซึ้งใจ เข้ามาให้กำลังใจทีมแพทย์-พยาบาลที่ต้องดูแลเด็ก ๆ และสงสารหัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่ ที่ลูกต้องเข้าไปรักษาตัว จิตใจคงได้แต่เฝ้ารอลูกหลานคืนสู่อ้อมกอด

ทีมข่าว 7HD ได้ต่อสายตรงสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ คุณหมอธเนศ เจ้าของโพสต์อันสุดแสบประทับใจ โดยคุณหมอ เผยว่า ที่โรงพยาบาลสนามจะมีเด็กหลากหลายกลุ่มหลากหลายช่วงวัยเข้ามารักษา ซึ่งทีมแพทย์จะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับตัวเด็กจากผู้ปกครองเพื่อประเมินสภาพจิตใจ ว่าเด็กมีสภาวะอารมณ์เป็นอย่างไร สามารถอยู่คนเดียวได้หรือไม่ แต่ธรรมชาติของเด็กเวลาห่างจากอกพ่อแม่ แล้วมาอยู่เพียงลำพัง 2-3 วันแรก จะมีสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ บางคนซึมเศร้าไม่พูดจา บางคนร้องไห้งอแง ไม่ยอมกินข้าว หนักสุดก็มีเขวี้ยงปาข้าวของ ทีมบุคลากรณ์ทางการแพทย์จะให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับเด็กที่มาอยู่เพียงลำพัง และต้องคอยหาวิธีรับมือสารพัด เรียกว่าต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์เข้าช่วย แม้จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยประเมินสภาพจิตใจเด็ก แต่บางเคสก็ยังต้องพึ่งผู้ปกครองเข้าช่วย

ดังเช่นตัวอย่างเคสเด็กที่หมอได้โพสต์ไป ซึ่งตามหลักแล้วไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม ทำได้เพียงวิดิโอคอลกันเท่านั้น แต่สำหรับเคสนี้ทีมแพทย์ได้ปรึกษากันและลงความเห็นต้องให้แม่เข้ามาช่วยจริง ๆ โดยให้แม่สวมชุด PPE ป้องกันตามหลักทางการแพทย์

ซึ่งสิ่งที่เป็นกังวลในผู้ป้วยเด็กที่ติดโควิดไม่ได้อยู่ที่อาการ แต่อยู่ที่สภาพจิตใจ ในโรงพยาบาลสนามจึงจัดให้มีผู้ป่วยจิตอาสาซึ่งเป็นผู้ใหญ่ คอยดูแลผู้ป่วยเด็ก เปรียบเสมือนแม่เลี้ยง ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี เด็กมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Thanet Santirojanakul