7HDร้อนออนไลน์

สุดประทับใจ จนท.อนามัย ดูแลน้องหมาแทนผู้ป่วยโควิด

วันนี้ (29 เม.ย. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเรื่องราวน่าประทับใจนี้เกิดขึ้นที่ จ.น่าน โดย เพจเฟซบุ๊ก “สื่อสารโควิด 19 น่าน” ได้โพสต์ภาพสุดน่ารัก ซึ่งเป็นภาพขณะเจ้าหน้าที่ของอนามัย ใน อ.เชียงกลาง จ.น่าน กำลังนำอาหารไปให้สุนัข 5 ตัว ที่บ้านหลังหนึ่ง ซึ่งเจ้าของติดเชื้อโควิด-19 โดยโพสต์ดังกล่าวมีข้อความระบุว่า “คำขอร้องของผู้ป่วยโควิด ก่อนไปรักษาบอกหมออนามัย ฝากดูแลน้องหมาโตยเน้อ" ซึ่งผู้ป่วยเอ่ยขึ้นก่อนก้าวขาขึ้นรถไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล พร้อมติด #เป็นทุกอย่างเพื่อคนเชียงกลาง #ชีวิตหมออนามัย
ซึ่งพอภาพนี้ถูกโพสต์ ถูกแชร์ ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็น ชื่นชมถึงภาพความน่ารัก บอกว่าในเรื่องร้ายๆก็ยังมีเรื่องดีๆให้เห็น รวมทั้งคุณหมอน่ารักที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า โพสต์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา ส่วนผู้ป่วยเจ้าของสุนัขที่ฝากเจ้าหน้าที่ดูแลนั้น เกิดขึ้นวันที่ 25 เม.ย. ระหว่างที่รถพยาบาลไปรับตัวเพื่อรักษาอาการป่วยติดเชื้อโควิด-19 ส่วนเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในรูป คือ นางสุภาวดี วงค์วาท หรือพี่น้อย ทำงานเป็นพยาบาลในโรงพยาบาลสุขภาพประจำตำบลบ้านส้อ อ.เชียงกลาง

นางสุภาวดี  เปิดเผยว่า งานหลักคือลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก ค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สอบสวนโรคกลุ่มเสี่ยงให้กับชาวบ้าน กระทั่งเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา ปรากฎว่าเจ้าของบ้านหลังดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสามีและภรรยา ต้องส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลปัว แต่ระหว่างที่กำลังจะก้าวขึ้นรถพยาบาล เจ้าของได้เอ่ยปาก ฝากให้ช่วยนำอาหารมาให้สุนัขทั้ง 5 ตัว ชื่อ กั้ง โคล่า ญาญ่า ดาวเรือง และดาวโรย รวมถึงฝากดูแลไก่ในเล้าที่เลี้ยงไว้ให้ด้วย ซึ่งเป็นกังวล กลัวว่าสุนัข และไก่ จะอดอาหาร เพราะเจ้าของรักมาก

ต่อมานางสุภาวดี กับเพื่อนๆเจ้าหน้าที่ทีมงานอีก 3 คน จึงช่วยกันนำเศษอาหารที่เจ้าหน้าที่ชุดทำงานรับประทานเหลือๆในทุกวัน หลังเลิกงานขับขี่รถจักรยานยนต์ ไปประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อเอาอาหารไปให้สุนัขและ ไก่ โดยจะถ่ายรูปส่งไปให้เจ้าของดูด้วย เพื่อจะได้หายกังวล ซึ่งทางเจ้าของก็เกิดความสบายใจและขอบคุณเจ้าหน้าที่ทีมงานทุกคนที่ช่วยดูแลให้

ทั้งนี้ นางสุภาวดี บอกด้วยว่า ปกติเป็นคนรักสุนัขอยู่แล้ว พอดีผู้ป่วยที่เป็นเจ้าของฝากก่อนไปรักษา ทำให้ได้ก็ต้องช่วยทำ เพราะถ้าไม่ทำสุนัขกับไก่ก็จะอดอาหาร เพราะครอบครัวญาติๆก็ลำบาก ต้องถูกกักตัวเพราะมีความเสี่ยงสูง คนในหมู่บ้านก็เช่นกัน ลำพังจะกินอาหารเองก็ลำบาก เจ้าหน้าที่ต้องเอามาให้เพราะปิดหมู่บ้าน ส่วนใหญ่ก็จะนำอาหารมาให้สุนัขกับไก่หลังจากเลิกงานตอนเย็น หรือบางวันหากพอมีเวลาก็จะข้าวเตรียมมาจากบ้านแวะมาให้ตอนเช้าก่อน และรับปากว่าจะดูแลสุนัขกับไก่ให้เจ้าของบ้าน จนกว่าจะรักษาตัวจนหายดีกลับมาอยู่บ้านตามปกติ