เจาะประเด็นข่าว 7HD

รายงานพิเศษ : บทเรียน ค่อม ชวนชื่น โควิด-19 ระลอกใหม่ ผู้ป่วยโรคประจำตัว-ผู้สูงอายุ เสี่ยง

นี่คลิปวิดีโอ ที่ครอบครัวของนายอาคม ปรีดากุล หรือ “น้าค่อม ชวนชื่น” ศิลปินตลกชื่อดัง บันทึกไว้ ขณะรอส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล เมื่อวันที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมา หลังทราบผลติดเชื้อโควิด-19 ได้ 1 วัน ขณะนั้นครอบครัวยังมีกำลังใจเต็มเปี่ยม ว่าน้าค่อม จะรักษาหายโดยเร็วและกลับมาอยู่ในอ้อมกอดของครัวอีกครั้ง

แต่คลิปวิดีโอนี้นี่กลับเป็นครั้งสุดท้ายที่ครอบได้ใกล้ชิดกับน้าค่อมที่สุดเท่าที่จะทำได้ น้าค่อมอาการทรุดและจากไปอย่างสงบ ด้วย 63 ปี


เมื่อดูไทม์ไลน์หลังน้าค่อมเข้ารับการรักษาได้เพียง 5 วัน พบว่าอาการทรุด ต้องย้ายตัวไปรักษาในห้องไอซียู แต่อาการก็ทรุดลงอย่างต่อเนื่อง แม้ทีมแพทย์จะรักษาสุดความสามารถ ก็ยื้อชีวิตไว้ไม่ได้ น้าค่อมจากไปหลังพบเชื้อเพียง 19 วัน

การเสียชีวิตของน้าค่อม สอดคล้องกับข้อมูลทางการแพทย์ ที่ระบุว่าการระบาดระลอก 3 เชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นสายพันธุ์อังกฤษ มีความรุนแรงมากขึ้นและแพร่กระจายได้เร็วขึ้น ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสูงกว่าการระบาดระลอกแรกถึง 3 เท่า และมีอัตราการเสียชีวิตเร็วขึ้น เฉลี่ยเพียง 6 วัน ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นผู้ป่วยโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคปอด หลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง และผู้สูงอายุ

แต่ความรุนแรงของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ ที่ระบาดอยู่ในระลอก 3 กลับส่งผลมีสถิติผู้เสียชีวิตที่อายุน้อยลง กว่าทุกระลอก

เพื่อควบคุมการระบาด สู่กลุ่มเสี่ยง ทีมแพทย์จึงขอความร่วมมือ งดการเดินทาง งดการรวมตัว และปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่ความหวังของภาคประชาชน คือการได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างทั่วถึง ก่อนที่เชื้อโควิด-19 จะกลายพันธุ์ จนวัคซีนที่มีอยู่ไม่สามารถป้องกันโรคได้