สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พบร่องรอยคนร้ายลอบยิงสุนัขเพศเมียอายุแค่ 5 เดือน บาดเจ็บ

นี่เป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คืนวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา ที่บ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลไร่ใหม่พัฒนา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี "เจ้าน้ำค้าง" ถูกกระสุนปริศนายิงเข้าที่บริเวณลำตัว โดยก่อนเกิดเหตุ มันวิ่งตามเจ้าของบ้าน ที่กำลังจะไปตัดหญ้าในสวนหลังบ้าน ตอนนั้นอาการสาหัส เพราะกระสุนฝังใน จนทางสัตวแพทย์ต้องพาตัวมันไปรักษาด้วยการผ่าตัดเอาหัวกระสุนออก

และนี่เป็นภาพล่าสุดของ "เจ้าน้ำค้าง" อยู่ในสภาพที่ถูกใส่เฝือกที่ขาข้างซ้าย โดย นางสาวเสาวรัตน์ เตี้ยเตี๊ยะ เจ้าของ "เจ้าน้ำค้าง" เล่าว่า สัตวแพทย์ได้เอกซเรย์ พบว่า ที่ฝังอยู่ในตัว "เจ้าน้ำค้าง" ไม่ใช่ลูกกระสุนจากอาวุธปืน แต่เป็นลูกแก้ว 1 ลูก ที่ฝังอยู่บริเวณหน้าขาข้างซ้าย ซึ่งก็มีผลทำให้กระดูกบริเวณดังกล่าวหัก สัตวแพทย์รักษาด้วยการตัดเนื้อตายบริเวณแผลที่ถูกยิง และนำเลือดที่คั่งอยู่ออก ก่อนจะเย็บแผลและใส่เฝือกให้ แต่ยังไม่ได้ผ่าตัดเอาลูกแก้วออกมา เพราะค่าใช้จ่ายสูงถึง 20,000 บาท ซึ่งการรักษาในเบื้องต้นนี้ ได้รับการช่วยเหลือจาก มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ แต่ล่าสุด ทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ได้ประสานเจ้าของสุนัข ให้พา "เจ้าน้ำค้าง" ไปผ่าตัดได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

เจ้าของสวนบอกว่า พื้นที่หลังบ้าน เป็นสวนผลไม้ มีพื้นที่ประมาณ 5 ไร่  โดยปกติบริเวณนี้ ก็มักจะมีไก่ป่า กระรอก หรือนก เข้ามาหากินอยู่เป็นประจำ บางครั้งก็มีคนลักลอบแอบเข้ามาในสวน ใช้อาวุธปืนแก๊ปที่ประดิษฐ์เอง เข้ามายิงสัตว์ และบางคนก็จะลักลอบเข้ามาจับปลาในบ่อน้ำที่อยู่ด้านหลังสวนอยู่บ่อยครั้ง โดยในวันรุ่งขึ้นหลังเกิดเหตุ ก็คือ วันที่ 30 เมษายน เธอได้เดินสำรวจสวนหลังบ้าน ไปพบที่บริเวณโคนต้นกล้วย ห่างจากจุดที่ "เจ้าน้ำค้าง" ถูกยิงไปประมาณ 10 เมตร  มีอุปกรณ์เสพยาบ้า เป็นเศษกระดาษฟอยล์ และขวดน้ำวางทิ้งอยู่ 2 ขวด จึงถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน และเมื่อเป็นอย่างนี้ ทำให้เจ้าของบ้านไม่สบายใจอย่างมาก จึงไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ชะอำ แล้ว เพราะไม่มั่นใจว่า คนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อมายิงสัตว์ที่เข้ามาหากินในสวนแล้วเกิดยิงพลาด หรือประสงค์จะเอาชีวิตพ่อของเธอ

ทางตำรวจได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดแล้ว เบื้องต้นสันนิษฐาน น่าจะเป็นคนในพื้นที่ที่รู้เส้นทางเข้าออกสวน และเส้นทางหลบหนีเป็นอย่างดี โดยอาจจะเข้ามาแอบเสพยาภายในสวน ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างหาเบาะแสคนร้ายรายนี้ เพื่อติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี