ข่าวภาคค่ำ

กทม.เดินหน้าขยาย รพ.สนาม

ข่าวภาคค่ำ - กรุงเทพมหานคร เดินหน้าขยายโรงพยาบาลสนาม และเพิ่มจำนวนเตียง รับผู้ติดเชื้อเข้ารับการรักษามากขึ้น และวันพรุ่งนี้ (3 พ.ค.) ผู้ว่าฯกทม.จะไปตรวจความพร้อม การเปิดโรงพยาบาลเอราวัณ 3 เขตทุ่งครุ รองรับผู้ป่วยโควิด-19 

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุ จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในกรุงเทพมหานคร จากตัวเลขผู้ติดเชื้อตั้งแต่เกิดการระบาดระลอกใหม่ กรุงเทพมหานครมีผู้ป่วยสะสมกว่า 13,280 คน และยังมีผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ในระบบการรักษาของ กทม. จำนวน 1,291 คน

ผู้ติดเชื้อที่ตรวจพบโดยโรงพยาบาลสังกัด กทม. และสำนักอนามัย กทม.และ สปคม. ทั้งหมดได้รับประสานให้เข้ารับการรักษาโดยไม่มีตกค้าง นอกจากนี้ศูนย์เอราวัณ กทม.ยังพร้อมสนับสนุนส่งต่อผู้ป่วยให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และรับผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามให้เร็วที่สุด โดยผู้ติดเชื้อที่ยังรอเตียง โทรสายด่วนศูนย์เอราวัณ 1669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานคร ได้ขยายโรงพยาบาลสนาม เปิดเป็นหอผู้ป่วยเฉพาะกิจรองรับผู้ป่วยไม่มีอาการ หรืออาการน้อย หรือพักดูอาการรักษาหลังการรักษาในโรงพยาบาลหลักแล้วอาการดีขึ้น ขณะนี้กำลังเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามอีกแห่ง เป็นโรงพยาบาลเอราวัณ 3 ที่ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ บางมด เขตทุ่งครุ รองรับได้อีก 400 เตียง พร้อมทั้งประสานผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในการเปิดเป็น Hospitel เพิ่มเติม

ขณะที่ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไปตรวจสอบความพร้อมของโรงพยาบาลสนามชั่วคราว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่อยู่ภายในสโมสรตำรวจ และหารือความพร้อมในการใช้โรงพยาบาลสนามชั่วคราวแห่งนี้รองรับตำรวจ และประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19

โดยจะมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อความปลอดภัย จากนั้นหน่วยงานต่าง ๆ จะเข้าไปติดตั้งอุปกรณ์ในการรักษาความปลอดภัยและอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ในโรงพยาบาลสนาม คาดว่าในวันพุธที่ 5 พฤษภาคมนี้จะเปิดให้บริการ พร้อมรองรับผู้ป่วยที่เป็นตำรวจและประชาชน ที่ส่งต่อจากโรงพยาบาลตำรวจได้ทันที มีแพทย์และพยาบาลมาตรวจรักษาอาการของผู้ป่วย และจัดกำลังของเจ้าหน้าที่มาดูแลพื้นที่โดยรอบ ทั้งนี้หากผู้ป่วยมีอาการรุนแรง จะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลภูมิพลซึ่งอยู่ใกล้มากที่สุด อีกทั้งโรงพยาบาลตำรวจจะเปิดห้อง ICU เพิ่มเติม เพื่อรองรับผู้ป่วยอาการหนักด้วย