สนามข่าว 7 สี

ชาวบ้านผวา ชายป่วยจิตเวชทำร้ายผู้สูงอายุ อ้างถูกนินทา

ชาวบ้านที่อำเภอน้ำพอง วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ปัญหา หลังถูกช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ถือมีดทำร้ายคนแก่ในหมู่บ้าน เจ้าตัวอ้างที่ทำไปเพราะถูกนินทา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เป็นภาพที่ช่างซ่อมรถจักรยานยนต์คนหนึ่ง (เสื้อสีดำ) กำลังยืนโต้เถียงกับผู้ชายอีกคน ทำนองว่ามีคนไปด่าทอบุพการีของเขา ทีมสนามข่าว 7 สี จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบ นายอดิศักดิ์ ดาสมกุล อายุ 40 ปี ลูกเขยของ นายชิชวน แสนศิลา อายุ 78 ปี เจ้าของบ้านซึ่งมีอาการป่วยเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีก ได้รับบาดเจ็บถูกผู้ชายเสื้อสีดำในภาพทำร้ายร่างกาย

นายอดิศักดิ์ เล่าว่า ชาวบ้านในละแวกนี้ต้องอยู่อย่างหวาดผวา เพราะชายสวมเสื้อสีดำมักจะถือมีดแล้วเข้าไปด่าทอ ทำร้ายร่างกายคนอื่นเป็นประจำ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ เนื่องจากเขากล่าวหาว่า คนอื่นจะไปทำร้ายพ่อแม่ และมักนินทาว่าร้ายพ่อแม่ของเขา ที่ผ่านมาเคยไปแจ้งความไว้แล้วกว่า 5 ครั้ง แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการ หรือแก้ไขปัญหา จึงต้องการฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาดูแล

ด้าน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 บ้านสองคอน ระบุ เมื่อเกิดเหตุตนเองในฐานะผู้ใหญ่บ้าน เป็นฝ่ายปกครอง ได้ออกมาระงับเหตุที่เกิดขึ้นหลายครั้ง ส่วนคนที่ได้รับบาดเจ็บก็แนะนำให้ไปแจ้งความที่ สภ.น้ำพอง เพื่อดำเนินคดี พร้อมไปพูดคุยกับครอบครัวผู้ก่อเหตุ ซึ่งทางพ่อและแม่ก็ยอมรับว่า ลูกชายของตัวเองมีอาการทางจิตประสาท (ประสาทหลอน) มีพฤติกรรมที่เป็นภัยต่อสังคม แต่เจ้าตัวผู้ก่อเหตุเองไม่ยอมรับว่าตัวเองป่วย และไม่ยอมไปรักษา

หลังผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับตำรวจ เบื้องต้น ทราบว่าเจ้าหน้าที่จะประสานโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่น มารับตัวไปบำบัดรักษาอาการในวันนี้ (3 พ.ค.)