สนามข่าว 7 สี

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังพุ่งสูง ติดเชื้อใหม่ 1,940 คน

สถานการณ์โควิด-19 ยังพุ่งสูง เมื่อวานมีผู้ติดเชื้อใหม่เกือบ 2,000 คน และผู้เสียชีวิตเท่ากันมา 2 วัน แล้ว วันละ 21 คน

การรายงานสถานการณ์โควิด-19 วานนี้ ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ 1,940 คน พื้นที่ที่พบการระบาดมากที่สุด ยังเป็นกรุงเทพมหานคร 539 คน และปริมณฑลอีก 570 คน สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศ 68,984 คน ในจำนวนนี้รักษาหายแล้ว 39,481 คน

สรุปว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 29,481 คน ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการหนัก 954 คน โดยต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ 270 คน ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตไปอีก 21 คน

นอกจากนี้ ศบค.ชุดเล็ก ได้พิจารณาจุดเสี่ยงในพื้นที่ภาคกลาง พบว่าปัจจัยเสี่ยงติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากติดเชื้อผู้ใกล้ชิด ซึ่งเป็นกลุ่มที่อยู่ในครอบครัวเดียวกัน มีกิจกรรมร่วมกัน เช่น การพบปะในสถานที่ทำงาน การสังสรรค์ในหมู่เพื่อนและครอบครัว การจัดกิจกรรมทางศาสนา

แม้ว่าจะอยู่ในแวดล้อมคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิด แต่ต้องระวัง จึงอยากเน้นย้ำให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอด แม้จะนั่งอยู่ภายในรถยนต์คันเดียวกัน หรือทำกิจกรรมกับเพื่อนร่วมงาน พร้อมขอให้แยกบริเวณภายในครอบครัวให้ชัดเจน หากเป็นไปได้จะต้องแยกผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และคนที่เดินทางไปพื้นที่ต่าง ๆ ออกจากกัน ไม่ทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อที่มาจากคนในครอบครัว

สำหรับความคืบหน้าการจัดหาเตียงช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ให้ได้เข้ารับการรักษา สายด่วน 1668 รายงานระหว่างวันที่ 30 เมษายน - 1 พฤษภาคม มีผู้ป่วยประสานรอเตียง 143 คน

นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยใช้บริการศูนย์แรกรับและส่งต่อ ที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ล่าสุด 68 คน สรุปแล้ว ทุกหน่วยได้บูรณาการหาเตียงให้ผู้ป่วยในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้แล้วรวม 211 คน และอยู่ระหว่างการประสานรับเข้ารักษาอีก 12 คน

ขณะที่ ศาสตราจารย์นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงเรื่องของไวรัสกลายพันธุ์ คือ การระบาดของ Covid-19 ในประเทศมาเลเซีย ที่ต้องระวัง สายพันธุ์แอฟริกาใต้ B.1.351 ไม่ควรให้สายพันธุ์นี้มาระบาดในประเทศไทย โดยเฉพาะจากทางภาคใต้ที่มีพรมแดนติดต่อกัน

บรรยากาศตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่จังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่ยังคุมเข้มตามช่องทางธรรมชาติทุกจุด ทั้งในอำเภอสะเดา และอำเภอนาทวี เพื่อสกัดจับกลุ่มคนหลบหนีเข้าเมือง และสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกา จากประเทศมาเลเซีย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่บอกว่า กลุ่มแรงงานไทยที่ได้รับอนุญาตให้กลับเข้ามายังไม่พบว่าติดเชื้อ เพราะได้คัดกรองอย่างเข้มงวด และจะเริ่มกักตัว 14 วัน เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัย