สนามข่าว 7 สี

ดรามา! สั่งอาหารนั่งรับประทานในรถได้จริงหรือ?

ท่ามกลางการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ที่หลายธุรกิจโดยเฉพาะร้านอาหารต้องเอาตัวรอด แต่ไม่วายมีร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง (ร้านสไตล์ซูชิบุฟเฟต์) ในจังหวัดเชียงใหม่ คิดแปลกแหวกแนว เชิญชวนลูกค้าขับรถยนต์ส่วนตัวมาจอดที่ร้าน แล้วสั่งอาหารมานั่งรับประทานกันในรถได้ กลายเป็นประเด็นที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์ว่าเข้าข่ายฝ่าฝืนคำสั่งห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้าน ที่ทำได้หรือไม่ได้

แนวความคิดนี้เป็นของร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง (ร้านสไตล์ซูชิบุฟเฟต์) ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดโพรโมชันกระตุ้นยอดขายในช่วงวิฤตโควิด-19 และต้องการดึงดูดใจลูกค้าให้เข้ามาอุดหนุนอาหารของร้าน แม้ว่าจะมีคำสั่งห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้านก็ตาม แต่ทางร้านคิดหาทางออก โดยอนุญาตให้ลูกค้าทุกคนไม่ว่าจะมากันแบบครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือว่ามาคนเดียว เพียงแค่ขับรถยนต์ส่วนตัวมาจอดบริเวณร้าน แล้วสั่งอาหารตามเมนูที่ระบุไว้ ผ่านแอปพลิเคชันของร้าน ซึ่งสามารถสั่งได้ตามใจชอบ แบบไม่อั้น จากนั้นจะมีพนักงานนำอาหารตามที่สั่งมาเสิร์ฟให้ถึงที่รถ นั่งรับประทานกันในรถได้อย่างสบาย โดยให้นั่งรับประทานได้ 2 ชั่วโมง คิดค่าหัวคนละ 500 บาท

หลังมีคนแชร์ส่งต่อข้อมูลนี้สู่โลกออนไลน์ ปรากฏเกิดกระแสดรามาต่าง ๆ มากมาย บ้างว่าสามารถทำได้หรือไม่ได้ ท่ามกลางสถานการณ์เชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนักเช่นนี้ อีกทั้งการกระทำในลักษณะนี้ ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้าน (เชียงใหม่ เป็นหนึ่งใน 6 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, ชลบุรี, เชียงใหม่, นนทบุรี, ปทุมธานี และสมุทรปราการ ถูกยกระดับให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด หรือ สีแดงเข้ม) ตามมติ ศบค. เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา และขัดต่อประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ด้วยหรือไม่ 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า หลังทราบเรื่องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที พบร้านอาหารดังกล่าวไม่มีลูกค้านั่งรับประทานในร้าน แต่ได้จัดจุดจอดรถยนต์ไว้ให้ลูกค้าสั่งอาหารมานั่งรับประทานอยู่ในรถยนต์ส่วนตัวได้ โดยไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลอื่น นอกจากคนที่นั่งอยู่ในรถคันเดียวกัน จึงถือว่าการกระทำดังกล่าวไม่ขัดต่อมาตรการข้อบังคับแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การให้บริการลักษณะดังกล่าวของทางร้าน ถือเป็นการปรับตัวตามสถานการณ์เพื่อให้ยังสามารถรักษายอดขาย และมีรายได้ประคับประคองธุรกิจให้อยู่รอดผ่านช่วงวิกฤตนี้ อย่างไรก็ตาม ได้กำชับทางร้านต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัดด้วย หากตรวจสอบพบว่ามีความบกพร่อง หรือฝ่าฝืนมาตรการใด ๆ ที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อไปสู่ผู้คนในวงกว้าง จะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายทันทีโดยไม่ละเว้น

จากการตรวจสอบล่าสุด นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ออกมายืนยันแล้วว่า ไม่สามารถทำได้