สนามข่าว 7 สี

กทม.เดินหน้าขยายโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยโควิด-19

กรุงเทพมหานคร เดินหน้าขยายโรงพยาบาลสนาม และเพิ่มจำนวนเตียง รับผู้ติดเชื้อเข้ารับการรักษามากขึ้น และวันนี้ ผู้ว่าฯ กทม. จะไปตรวจความพร้อมการเปิดโรงพยาบาล "เอราวัณ3" เขตทุ่งครุ รองรับผู้ป่วยโควิด-19

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุ จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในกรุงเทพมหานคร จากตัวเลขผู้ติดเชื้อตั้งแต่เกิดการระบาดระลอกใหม่ กรุงเทพมหานคร มีผู้ป่วยสะสมกว่า 13,283 คน และยังมีผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ในระบบการรักษาของ กทม. จำนวน 1,291 คน

ผู้ติดเชื้อที่ตรวจพบโดยโรงพยาบาลสังกัด กทม. และสำนักอนามัย กทม. และ สปคม. ทั้งหมดได้รับประสานให้เข้ารับการรักษาโดยไม่มีตกค้าง นอกจากนี้ ศูนย์เอราวัณ กทม. ยังพร้อมสนับสนุนส่งต่อผู้ป่วยให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และรับผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามให้เร็วที่สุด โดยผู้ติดเชื้อที่ยังรอเตียง โทรสายด่วนศูนย์เอราวัณ 1669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานคร ได้ขยายโรงพยาบาลสนาม เปิดเป็นหอผู้ป่วยเฉพาะกิจรองรับผู้ป่วยไม่มีอาการหรืออาการน้อย หรือพักดูอาการรักษาหลังการรักษาในโรงพยาบาลหลักแล้วอาการดีขึ้น ขณะนี้กำลังเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามอีกแห่ง เป็นโรงพยาบาลเอราวัณ 3 ที่ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ บางมด เขตทุ่งครุ รองรับได้อีก 400 เตียง พร้อมทั้งประสานผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในการเปิดเป็น Hospitel เพิ่มเติม

ขณะที่ พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไปตรวจสอบความพร้อมของโรงพยาบาลสนามชั่วคราว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่อยู่ภายในสโมสรตำรวจ และหารือความพร้อมในการใช้โรงพยาบาลสนามชั่วคราวแห่งนี้ รองรับตำรวจและประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19

โดยจะมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อความปลอดภัย จากนั้นหน่วยงานต่าง ๆ จะเข้าไปติดตั้งอุปกรณ์ในการรักษาความปลอดภัยและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในโรงพยาบาลสนาม คาดว่าในวันพุธที่ 5 พฤษภาคมนี้ จะเปิดให้บริการ พร้อมรองรับผู้ป่วยที่เป็นตำรวจและประชาชนที่ส่งต่อจากโรงพยาบาลตำรวจได้ทันที มีแพทย์และพยาบาลมาตรวจรักษาอาการของผู้ป่วย และจัดกำลังของเจ้าหน้าที่มาดูแลพื้นที่โดยรอบ

ทั้งนี้ หากผู้ป่วยมีอาการรุนแรง จะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลภูมิพลซึ่งอยู่ใกล้มากที่สุด อีกทั้งโรงพยาบาลตำรวจจะเปิดห้อง ICU เพิ่มเติม เพื่อรองรับผู้ป่วยอาการหนักด้วย