เช้านี้ที่หมอชิต

หมอยง เตือนระวังโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้

เช้านี้ที่หมอชิต - หมอยง โพสต์เตือนทางภาคใต้ ให้ระวังเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่กำลังระบาดในประเทศมาเลเซีย จะเล็ดรอดข้ามมาฝั่งไทยได้ 

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งกรณี โควิด-19 สายพันธุ์อินเดียกับสายพันธุ์แอฟริกาใต้ โดยระบุตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยพบสายพันธุ์อินเดียในสถานที่กักกันผู้ที่เดินทางมาจากอินเดีย ไม่ใช่เรื่องแปลกและเป็นเรื่องน่าวิตกกังวลแต่อย่างใด ทุกคนเข้ามา มีการตรวจ ถ้าตรวจพบก็กักกันจนปลอดภัย ไม่ให้มาระบาดในประเทศไทย

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงขณะนี้คือ การระบาดของโควิด-19 ในมาเลเซีย พบทั้งหมด 5 สายพันธุ์ ดังรูปที่สาม ใน 5 สายพันธุ์นี้ สายพันธุ์ที่ถือว่าต้องระวังอย่างมากคือ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ เพราะจากการดูในฐานข้อมูล 74 สายพันธุ์ ในมาเลเซีย พบเป็นสายพันธุ์นี้ 31 เปอร์เซ็นต์หรือประมาณ 1 ใน 3 ของมาเลเซียที่ระบาดอยู่ ดังนั้นสายพันธุ์นี้  มีโอกาสเข้ามาประเทศไทยทางภาคใต้ได้มาก

ส่วนความเคลื่อนไหวตะเข็บชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้านอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา วานนี้ นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอสะเดา มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา สนธิกำลัง ทหาร ตำรวจ ปรับแผนลาดตระเวนตามแนวชายแดนเข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันแรงงานลักลอบหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านช่องทางธรรมชาติ และไม่ผ่านการคัดกรองโควิด-19 ส่วนแรงงานไทยที่ต้องการกลับบ้าน ก็ยังสามารถข้ามชายแดนกลับมาได้ตามกฎหมาย ในวัน จันทร์ - วันพุธ และวันศุกร์ โดยทุกคนจะผ่านการคัดกรอง จากนั้นก็ต้องไปกักตัวที่สถานกักตัว 10 วัน แต่หลังจากวันที่ 6 พฤษภาคม นี้จะปรับเวลากักตัวเพิ่มเป็น 14 วัน