เช้านี้ที่หมอชิต

ชื่นชมวัดบางม่วง รับเผาศพเสียชีวิตติดเชื้อโควิด-19 ฟรี จ.นนทบุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - โซเชียลชื่นชม วัดบางม่วง จังหวัดนนทบุรี ประกาศเผาศพติดเชื้อโควิด-19 ให้ฟรี หลังมีบางวัดรับเผา ขณะที่เจ้าอาวาส เผยต้องการสร้างบุญกุศลให้ผู้เสียชีวิต
 
โดยผู้ใช้โซเชียลพากันแชร์เรื่องราวที่เกิดขึ้นในวัด บางม่วง ตำบลบางแม่นาง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี หลังประกาศให้ความเหลือสงเคราะห์ครอบครัวผู้ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่คิดค่าใช่จ่ายใดๆ

เจ้าอาวาสวัดบางม่วง เผยว่า เมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา มีพ่อกับแม่ ผู้เสียชีวิตรายหนึ่ง นำศพของบุตรชาย อายุ 30 ปี อาชีพโฟร์แมน บรรจุในถุงคลุมศพ 3 ชั้น มากับรถของมูลนิธิ เข้ามายังวัด ก่อนจะเข้ามาขอความเมตตาด้วยน้ำตาว่า "ให้อาตมาช่วยเหลือ ทำพิธีฌาปนกิจให้ศพลูกชายของเขา" ซึ่งพ่อและแม่ผู้เสียชีวิตคนดังกล่าว ได้เล่าให้เจ้าอาวาสวัดบางม่วง ฟังว่า หลังนำศพลูกชายออกจากโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่มูลนิธิก็ช่วยขับรถตระเวนหาวัด เพื่อทำพิธีเผาศพให้ลูกชาย แต่ไม่มีวัดไหนอนุญาตแม้แต่วัดเดียว

กระทั่งตัดสินใจเข้ามายังวัดบางม่วง ซึ่งเจ้าอาวาสวัดบางม่วง ก็เห็นว่า วัดควรเป็นที่พึ่งของญาติโยม ผู้ที่เดือดร้อน เพราะวัดไม่ใช่ของพระหรือของใครคนหนึ่ง จึงช่วยเหลือโดยไม่ลังเล จากนั้นก็ให้เจ้าหน้าที่มูลนิธินำศพเข้าเตาเผา เพื่อทำพิธีฌาปนกิจ ตามศาสนาพุทธ และระเบียบของราชการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเตาเผาของวัด ก็สวมใส่ชุด PPE ระหว่างเคลื่อนย้ายร่างเข้าเตาเผา และไม่อนุญาตให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต ขึ้นไปบนเมรุระหว่างประกอบพิธี เช่นเดียวกับพระ สวดบังสุกุลและสวดส่งวิญญานที่หน้าเมรุเท่านั้น

หลังเสร็จพิธี เจ้าอาวาสวัดบางม่วง บอกว่า สังเกตสีหน้าของพ่อและแม่ผู้เสียชีวิต ก็ดูคลายความทุกข์กังวลใจ และได้กราบขอบคุณที่ให้ความช่วยเหลือ ซึ่งยืนยันว่าหลังจากนี้วัดทำพิธีเผาศพให้ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ซึ่งหากผู้ติดเชื้อรายใดเสียชีวิต แล้วหาวัดทำพิธีเผาศพไม่ได้ วัดบางม่วงก็จะสงเคราะห์ทำพิธีฌาปนกิจให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อสร้างบุญกุศลให้ผู้เสียชีวิตหมดความห่วงใย

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวอื่นในหมวด