สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : สุดทน! กองทัพแมลงปีกแข็งบุกบ้าน ต้องหนีไปนอนในรถ

ผงะ กองทัพแมลงปีกแข็ง บุกบ้านอีกแล้ว เจ้าของบ้านสุดทนไล่ยังไงไม่ไป

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าของบ้านเลขที่ 195 หมู่ 4 ตำบลยางหัก อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ว่ามีแมลงปีกแข็งเข้าไปอยู่อาศัยในบ้านนับล้านตัว จนทนไม่ไหวเจ้าของบ้านต้องยอมยกบ้านให้แมลงปีกแข็ง และขอไปนอนในรถแทนนานนับเดือนแล้ว ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบเป็นบ้านไม้ยกสูง หลังคามุงกระเบื้องสภาพค่อนข้างเก่า ปลูกสร้างอยู่ภายในสวนยางพารา 

นายพรเทพ นุชน้อย เจ้าของบ้าน เล่าว่า ทุกวันนี้ต้องทนทุกข์กับความเป็นอยู่ที่มีกองทัพแมลงปีกแข็ง หรือ แมลงกระเบื้องนับแสน ๆ ตัว บินมาเกาะอาศัยอยู่ในบ้านมานานนับเดือน พยายามหาหนทางแก้ปัญหาทั้งใช้หายาฆ่าแมลงมาฉีดพ่นหลายยี่ห้อ แต่ก็ไม่สามารถทำให้แมลงตายได้ ซ้ำยังกลับมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งไต่บนไม้กระดาน โอ่งน้ำ บันได หลังคาบ้าน เรียกว่าทุกซอกทุกมุมของบ้านมีแต่แมลงชนิดนี้เต็มไปหมด แม้แต่บริเวณใต้ถุนบ้านก็ดำไปด้วยแมลง หากไปโดนตัวก็จะเกิดอาการแสบร้อน เป็นแผลพุพองได้ และแมลงยังมีกลิ่นฉุนแรง ทุกวันนี้ต้องยกบ้านให้กับพวกแมลงนี้อยู่แทน ส่วนตนต้องหนีไปอาศัยนอนอยู่ในรถกระบะของตัวเองมานานนับเดือนแล้ว หมดปัญญาหาทางแก้ไม่รู้จะทำอย่างไรดี

แมลงปีกแข็งมาอยู่ที่บ้านได้ประมาณครึ่งเดือนแล้ว และมีจำนวนเยอะมาก โดยจะบินมาช่วงกลางคืนลักษณะคล้ายฝูงผึ้ง พอเอาไฟฉายส่องก็จะเห็นมากันเยอะมาก มาแบบนี้ 2 ปีแล้ว ตอนนี้แม้จะใช้ยาฆ่าแมลงฉีดฆ่าก็ไม่หายเพราะมากันทุกวัน ตอนนี้ทำได้คือต้องไปอาศัยนอนในรถแทน เพราะกลางคืนจะนอนบนบ้านไม่ได้เลย กลัวแมลงเข้าหู เข้าที่นอน แม้จะกินข้าวบนบ้านยังมีแมลงบินตกใส่ชามข้าวจนอยู่ไม่ได้ ช่วงเช้าเห็นแมลงตกใส่หม้อข้าวเต็มหม้อไปหมด กินไม่ได้ ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ทางผู้ใหญ่บ้านแนะนำให้ฉีดยาพ่นไปเรื่อย ๆ จนกว่าจำนวนแมลงจะลดน้อยลงหรือหมดไปเรื่อย ๆ ตัวเองก็ทำตาม แต่ก็ไม่หมดสักที สุดท้ายก็จนปัญญาต้องยกบ้านให้แมลงอยู่ไปก่อน ต้องไปอาศัยนอนในรถแทนจนกว่าแมลงจะเบื่อ อย่างปีที่แล้วได้ยกบ้านให้แมลงอยู่ประมาณเกือบ 4 เดือน กว่าแมลงจะหมดไป ซึ่งก็ยังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัดว่าแมลงชนิดนี้จะทำอย่างไรถึงจะสามารถกำจัดมันไปได้ถาวร เพื่อไม่ให้กลับมาอยู่อาศัยซ้ำอีก