สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : วิจารณ์ยับ! เค้กพระเครื่อง จี้สำนักพุทธฯ ตรวจสอบ

เจ้าของร้านเบเกอรี ที่จังหวัดสุรินทร์ ไอเดียเก๋ ผุด เค้กวัตถุมงคล ออกมาสร้างจุดขาย ขณะที่สังคมออนไลน์ดรามา เสียงแตก จี้สำนักพุทธฯ ตรวจสอบ บ้างก็สนับสนุนความคิดสร้างสรรค์

โลกออนไลน์แชร์และวิจารณ์ กรณี เพจเฟซบุ๊ก Kidtueng Bakery Surin ที่ จังหวัดสุรินทร์ ผุดไอเดียทำ เค้กวัตถุมงคล เพื่อความเป็นสิริมงคล หน้าเค้กเป็นรูปพระเครื่อง ประดิษฐ์จากน้ำตาลฟองดองท์ เก็บรักษาได้หลายปี นอกจากนี้ยังมีชุดวัตถุมงคลสำหรับสะสม ประดิษฐ์จากน้ำตาลฟองดองท์

หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป คนในสังคมออนไลน์ ต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก บางส่วนบอกว่าไม่เหมาะสม โดยระบุว่า "พูดว่าไม่ลบหลู่ แต่ก็รู้ว่าจะเกิดความขัดแย้งในสังคม หยุดเถอะ ทำหน้าอื่น ๆ ก็ดูน่ากิน ทำไมต้องทำในสิ่งที่อาจจะมีความขัดแย้งของผู้คนในสังคม ไม่ควรเลย หรือนี่เป็นวิธีการตลาดแบบใหม่ โดนกระแสก็ขอโทษไม่ทำอีก ร้านดังแหละประมาณนั้นไหม ถ้าทำประมาณนั้นก็เห็นแก่ตัวไปหน่อย แต่ถ้าทำด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็เปลี่ยนเป็นอย่างอื่น"

แต่บางส่วนมองว่าไอเดียดีเพื่อดึงดูดลูกค้าในช่วงสถานการณ์โควิดระบาด บางส่วนที่ตั้งคำถามไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาว่าการทำเค้กวัตถุมงคล ซึ่งหน้าเค้กเป็นรูปพระเครื่อง ทางสำนักพุทธจะดำเนินการไปตรวจสอบหรือไม่ เหมือนกับกรณีขนมอาลัวรูปพระเครื่องหลายรูปแบบ ที่ทำออกมาวางขายในโลกออนไลน์ จนเกิดกระแสดรามา มาก่อนหน้านี้

ดรามาหรือเปล่า ใครชอบไม่ชอบ อันนี้ขึ้นอยู่กับความชอบ ความนิยมส่วนบุคคล แต่ถ้าไปดู ในเพจร้าน จะเห็นว่า เขามีเค้กหน้าตาแปลก ๆ ไอเดียเก๋ ๆ มานำเสนอ เช่น เค้กหน้ารางวัลที่ 1 ปลอบใจ คนไม่ถูกรางวัลไม่ต้องเสียใจ งวดหน้าเอาใหม่

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Kidtueng Bakery Surin, www.dailynews.co.th