สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : แม่บ้านจิตอาสา เปิดครัวชุมชนสู้โควิด-19 อิ่มละ 15 บาท

น้ำจิตน้ำใจ คนไทยมีให้กัน ช่วงผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 กำไรไม่เน้น อยากช่วยแบ่งเบาภาระประชาชนช่วงโควิด-19 ของถูก ดี อร่อย มีจริง ๆ ไปที่จังหวัดขอนแก่น

ที่บริเวณหน้าศูนย์การเรียนรู้ชุมชนเหล่านาดี 12 เขตเทศบาลนครขอนแก่น อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น กลุ่มแม่บ้านจิตอาสา จัดตั้งร้านอาหารครัวชุมชนเหล่านาดี 12 ขายก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ข้าวมันไก่ ข้าวไข่เจียว อย่างละ 15 บาท เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

พร้อมทั้งยังมีมาตรการป้องกันโควิด-19 ด้วยการจัดจุดรอรับอาหารไม่ให้ลูกค้าเดินเข้ามาบริเวณพื้นที่ทำอาหาร มีตะกร้าไว้สำหรับเก็บเงินและทอนเงินเพื่อลดการสัมผัส แม้จะเหนื่อยแต่ก็สุขใจที่เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือแบ่งปัน

ด้านนางเบ็ญ เขียวงาม หนึ่งในลูกค้าเจ้าประจำของร้านอาหารครัวชุมชนเหล่านาดี 12 บอกว่า ตั้งแต่โควิด-19 รอบนี้ระบาดไม่กล้าออกไปไหน ดีใจที่มีร้านอาหารครัวชุมชนนี้ เพราะช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายได้เยอะ ตนและครอบครัวมาซื้ออาหาร ทั้ง เช้า กลาง วัน และเย็น หากไปซื้อร้านอื่นเงิน 100 บาท จะกินได้แค่ 3 มื้อต่อคนเท่านั้น แต่ที่ร้านแห่งนี้สามารถกินได้อิ่มได้ทั้งมื้อเที่ยงและมือเย็น 3 คน อิ่มท้อง ทั้งรสชาติก็อร่อยด้วย

ชุมชนเหล่านาดี 12 มีประชาชนอาศัยอยู่ในพื้นที่กว่า 300 คน ซึ่งได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นคนแก่และเด็ก และฐานะต่ำ การที่มีร้านดังกล่าวจะทำให้ลดค่าใช้จ่ายของชาวบ้านในชุมชน ในช่วงที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 3