เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวเมียนมา รวมตัวประท้วง วันแห่งการปฏิวัติฤดูใบไม้ผลิของเมียนมาทั่วโลก

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวเมียนมา ออกมารวมตัวประท้วงอีกครั้งเมื่อวานที่ผ่านมา พร้อมกับชุมชนชาวเมียนมา ใน 18 ประเทศทั่วโลก เพื่อแสดงออกถึงวันแห่งการปฏิวัติฤดูใบไม้ผลิของเมียนมาทั่วโลก

ชาวเมียนมา รวมตัวกันชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารในหลายพื้นที่ทั่วประเทศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังผ่านไป 3 เดือนของการทำรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน โดยนอกจากที่เมียนมา แล้ว ยังมีการเคลื่อนไหวประท้วงของชุมชนชาวเมียนมา ในเมือง 41 แห่ง จาก 18 ประเทศทั่วโลก อาทิ ไทเป, โตเกียว, โซล, แมนเชสเตอร์ และที่เมืองมิลาน เพื่อเป็นการแสดงออกถึงวันแห่งการปฏิวัติฤดูใบไม้ผลิของเมียนมาทั่วโลก ภายใต้คำขวัญที่ว่า เขย่าโลกด้วยเสียงของชาวเมียนมาที่รวมกันเป็นหนึ่งเดียว

ในการประท้วงในประเทศเมียนมา เมื่อวานที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ความมั่นคงได้ยิงสังหารประชาชนไป 7 คน ที่รัฐกะฉิ่น, รัฐฉาน และที่เมืองวะละ (Wetlet) ในภูมิภาคสะกาย

ขณะเดียวกัน การสู้รบระหว่างกองทัพเมียนมา กับกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ยังคงมีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนหลายหมื่นคน ต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัย เหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ประท้วงเสียชีวิตแล้ว 759 คน และถูกกจับกุมกว่า 3,400 คน จากข้อมูลของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในเมียนมา