เช้าข่าว 7 สี

สลายการชุมนุมกลุ่มรีเด็ม หน้าศาลอาญา รัชดาฯ

กลุ่มรีเด็ม ได้จัดกิจกรรมคาราวานรถยนต์ จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปยังศาลอาญา ถนนรัชดาเษก เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยนักโทษที่ถูกดำเนินคดีในความผิด มาตรา 112 ทั้งหมด พร้อมเรียกร้องให้มีการยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยผู้ชุมนุมยังได้ปราศรัยโจมตีการทำงานของผู้พิพากษา และนำข้อมูลของสมาชิกในครอบครัวผู้พิพากษามาเปิดเผย และติดไว้ที่ป้ายสำนักงานศาลยุติธรรม จากนั้นผู้ชุมนุมได้นำไข่ไก่ และมะเขือเทศขว้างปาใส่ ก่อนจะประกาศยุติการชุมนุม เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. แต่ยังมีผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งไม่ยอมกลับ กระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น. ได้เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ และมีเสียงดังคล้ายประทัดยักษ์ดังต่อเนื่องหลายครั้ง ฝั่งของผู้ชุมนุมได้มีการใช้พลุไฟขนาดใหญ่ยิงใส่เจ้าหน้าที่ จากบริเวณปากซอยรัชดาภิเษก 32 จากนั้นเวลาประมาณ 20.00 น. เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้เคลื่อนรถฉีดน้ำแรงดันสูง และรถเครื่องขยายเสียง เข้าไปยังซอยรัชดาภิเษก 32 พร้อมกับประกาศให้ผู้ชุมนุมเดินทางกลับ หากไม่ออกจากพื้นที่จะดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย เวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ใช้กระสุนยางเข้าสลายการชุมนุม จากนั้นเวลาประมาณ 23.00 น. เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้ปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมอีกครั้งบริเวณแยกพหลโยธิน

จากการเหตุความวุ่นวายที่เกิดขึ้น มีรายงานว่าตำรวจได้จับกุมผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่ง ทราบชื่อแล้ว 1 ราย คือ นายภัทร คชนา หรือ พอต ในข้อหาฝ่าฝืนพระราชกำหนดฉุกเฉิน ข้อหารวมตัวกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อให้เกิดความวุ่นวาย และข้อหาทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานในขณะปฏิบัติหน้าที่

หลังเหตุการณ์สงบ เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด ได้ทำการตรวจสอบหาวัตถุต้องสงสัย บริเวณปากทางเข้าซอยรัชดาภิเษก 32 พร้อมกับถ่ายรูปเก็บหลักฐานในการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมภายหลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง