รอบรั้วเอเชีย

ยอดผู้เสียชีวิตโควิด-19 ที่อินเดียสูงเป็นประวัติการณ์

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 153.3 ล้านคน, เสียชีวิตแล้ว 3.2 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสม 33 ล้านคน ขณะที่อินเดีย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 390,000 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 3,689 คน นับเป็นตัวเลขสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบวัน  ทำให้ตอนนี้อินเดีย มียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 19.8 ล้านคน  และมีผู้เสียชีวิตแล้วราว 200,000 คน  

รัฐหรยาณา เป็นรัฐล่าสุดที่ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ โดยจะมีผลจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 โดยมาตการการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ ทำให้ประชาชนออกจากที่พักอาศัยได้เฉพาะกรณีฉุกเฉิน หรือออกมาซื้อสิ่งของที่จำเป็น และพบแพทย์เท่านั้น

ทั้งนี้ รัฐหรยาณา เป็นรัฐล่าสุดต่อจากรัฐโอริสสา และกรุงนิว เดลี ที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบถึงวันที่ 10 พฤษภาคม โดยก่อนหน้านี้อินเดีย เลื่อนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ออกไป เนื่องจากขาดแคลนวัคซีนอย่างรุนแรง  โดยอินเดีย ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสให้ประชาชนไปแล้ว 28.5 ล้านคน หรือคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ต่ำกว่า 2.2 จากจำนวนประชากรทั้งหมด 1,300 ล้านคน

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซีย เปิดเผยว่ามาเลเซีย พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ในอินเดีย เป็นคนแรกของประเทศแล้ว โดยเป็นชาวอินเดีย ที่เดินทางมาถึงสนามบินนานาชาติกรุงกัวลา ลัมเปอร์ และถูกตรวจพบระหว่างการตรวจสกรีนหาเชื้อ

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เคยประกาศให้เชื้อไวรัสสายพันธุ์อินเดีย หรือ บี .1.617 เป็นสายพันธุ์ที่น่าสนใจ พร้อมทั้งระบุว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์อินเดีย จะแพร่ระบาดง่ายขึ้น รวมทั้งทำให้อาการป่วยรุนแรงมากขึ้น และต้านทานวัคซีนได้มากขึ้นด้วย