7HD ร้อนออนไลน์

ด่านเบตงเพิ่มความเข้ม ตรวจโควิด-19 แรงงานไทยที่กลับจากประเทศมาเลเซีย

วันนี้ (3 พ.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด่านพรมแดนของอำเภอเบตง จังหวัดยะลา วันนี้แรงงานไทยยังคงทยอยเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย หลังสถานการณ์โควิด-19 สายพันธ์ุแอฟริกาใต้ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในมาเลเซีย ทำให้แรงงานไทยที่อาศัยอยู่ในมาเลเซีย ตรงข้ามด่านบูกิตบือราปิต รัฐเคดาห์ ที่ก่อนหน้านี้ทางการมาเลเซีย เคยประกาศผลักดันให้ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเมืองผิดกฎหมาย ต้องเดินทางออกจากมาเลเซียหลังทางการมาเลเซียได้ผ่อนผันมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งวันนี้ยังคงมีแรงงานไทยที่ยังตกค้างอยู่ในมาเลเซีย ทยอยเดินทางกลับเข้าทางด่านพรมแดนของอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ตามที่ได้ลงทะเบียนไว้ทั้งหมด 13 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียประจำด่านบูกิตบือราปิต ได้อนุญาตให้เดินทางกลับไทยได้

เจ้าหน้าที่กองอำนวยการร่วมประสานงานประจำด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศเบตง โรงพยาบาลเบตง เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเบตง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเบตง ทหารชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4 เจ้าหน้าที่ ฉก.ตชด.44 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเบตงยังคงสวมชุดป้องกันร่างกายส่วนบุคคล (PPE) หน้ากากอนามัย ถุงมือ คอยตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากมาเลเซีย ก่อนที่จะเข้ามาในประเทศไทย โดยต้องฉีดยาฆ่าเชื้อสัมภาระ ซักประวัติ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย พร้อมกักตัว 14 วัน ที่ศูนย์ Local Quarantine ตามกระบวนการควบคุมโรคระบาด

นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง กล่าวว่า การคัดกรองด่านพรมแดนยังคงดำเนินการตามมาตรฐานที่กำหนด ผู้ที่ผ่านเข้าทางพรมแดน มีการควบคุมดูแลป้องกันตามกระบวนการควบคุมโรคอย่างเข้มงวดทุกครั้งเช่นที่ผ่านมา รวมทั้งเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ทุกนาย ที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำอยู่ตามตะเข็บชายแดนตามช่องทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นป่าเขาหุบเหว ประกอบกับมีกำแพงคอนกรีตและรั้วลวดหนามกั้นเป็นทางยาว เพราะการข้ามมายากลำบาก แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ประมาทได้จัดกำลังลาดตระเวนตลอด 24 ชั่วโมง มีการตั้งด่านลอยตามจุดต่างๆ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงเคยจับกุมแรงงานไทยในมาเลเซีย ที่ลักลอบข้ามแดนตามธรรมชาติได้ 4 คน ในจำนวนนี้มี 2 คน ที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งข่าวจากชาวบ้านที่อยู่ตามแนวชายแดน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือจากประชาชนตามแนวชายแดน หากพบเห็นผู้คนแปลกหน้า หรือแรงงานที่หลบหนีมาจากประเทศมาเลเซีย ให้แจ้งเจ้าหน้าที่โดยทันที ทั้งนี้ อำเภอเบตงพร้อมรับคนไทยทุกคนที่เดินทางเข้ามาอย่างถูกกฎหมายและต้องผ่านกระบวนการคัดกรอง นำเข้ากระบวนการกักตัวอย่างเคร่งครัดทุกคน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาในพื้นที่