7HD ร้อนออนไลน์

มติชาวชุมชน "ล็อกดาวน์" เกาะล้าน 5-20 พ.ค. 64 ป้องกันโควิดรอบ 3

วันนี้ (3 พ.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการชุมชนบ้านเกาะล้าน เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ได้จัดประชาคมชุมชนเกาะล้านขึ้นที่วัดใหม่สำราญ มีนายบุญเชิด บุญยิ่ง ประธานชุมชนบ้านเกาะล้าน พร้อมด้วย คณะกรรมการชุมชนบ้านเกาะล้าน เมืองพัทยา ชาวบ้าน ผู้ประกอบการเอกชนและผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมหารือเกี่ยวกับแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวม 845 คน โดยที่ประชุมของชาวบ้านเกาะล้าน มีมติปิดเกาะล้านเป็นเวลา 15 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 - 20 พ.ค. 2564 โดยการปิดครั้งนี้จะมีทีมอาสาโควิด-19 คอยติดตามเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิดในเขตบ้านเกาะล้าน รวมถึงให้ความรู้ความเข้าใจแก่ชาวบ้าน

ทั้งนี้ หลังจากที่ชาวบ้านเกาะล้านพร้อมใจลงมติปิดเกาะ งดรับนักท่องเที่ยวเพื่อป้องกันโควิด-19 รอบ 3 ที่เจ้าหน้าที่ขอให้พักและรีสอร์ตต่างๆ เคลียร์นักท่องเที่ยวออกทั้งหมดภายในวันที่ 4 พ.ค. 2564 และงดรับนักท่องเที่ยวชุดต่อไปจนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย ในส่วนของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เกาะล้าน ให้นำบัตรประชาชนไปติดสติกเกอร์ด้วยตัวเอง ที่ศูนย์อำนวยการท่าเรือในเวลา 09.00 - 12.00 น. เท่านั้น ส่วนกรณีเป็นช่างรับเหมาภายในเกาะล้าน ที่จำเป็นต้องเดินทางบ่อยจะต้องมีนายจ้างรับรอง แต่หากมีบุคคลภายนอกเกาะล้าน มีความประสงค์เข้ามาทำกิจธุระในพื้นที่เกาะล้าน จะต้องแจ้งขออนุญาตที่ศูนย์อำนวยการโควิด และจะต้องมีบุคคลในพื้นที่เกาะล้านรับรอง มีการแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน รวมทั้ง ห้ามหาบเร่แผงลอย คนขายลอตเตอรี่จากฝั่งพัทยา เข้าพื้นที่เกาะล้านโดยเด็ดขาด และในของส่วนไปรษณีย์ ขนส่งเอกชน ให้นำจ่ายจดหมายหรือพัสดุที่ท่าเรือหน้าบ้านเท่านั้น

สำหรับเรือโดยสาร จะปรับเวลาวิ่งวันละ 2 เที่ยว ดังนี้ ออกจากพัทยา เวลา 07.00 และ 18.00 น.ออกจากเกาะล้าน เวลา 07.00 และ 18.00 น. ส่วนเรือขนส่งอาหารสดช่วงเช้าและเรือขนส่งสินค้า ห้ามไม่ให้บุคลคนอื่นโดยสารมากับเรือโดยเด็ดขาด และร้านอาหารให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น งดนั่งทานที่ร้านโดยเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม หลังการลงมติร่วมกันของชาวบ้านชุมชนบ้านเกาะล้าน คณะกรรมการชุมชนฯ จะนำผลการลงประชามติรายงานให้เมืองพัทยารับทราบ ก่อนเสนอไปยังคณะกรรมการจังหวัดชลบุรี เพื่อพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง ก่อนสรุปผลการดำเนินการที่ชัดเจนก่อนประกาศให้ทราบต่อสาธารณชนต่อไป.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวบนเกาะล้านในวันนี้ (3 พ.ค.64) พบว่าค่อนข้างเงียบเหงา นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยลงจากเกาะล้าน โดยมีเจ้าหน้าที่ชุมชนเกาะล้านรวมถึงผู้ประกอบการ ให้ความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว