7HDร้อนออนไลน์

ผอ.รพ.ศรีประจันต์ แจ้งความเอาผิดผู้ป่วยโควิดปกปิดไทม์ไลน์

จากกรณี ชายไทย อายุ 50 ปี ชาวบ้าน ต.ดอนปรู อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เดินทางเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีประจันต์ เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยพยาบาลได้ซักถามประวัติ แต่คนป่วยปกปิดข้อมูลไทม์ไลน์ และภายหลังคณะแพทย์พยาบาลตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยายมราช จนทำให้ทางโรงพยาบาลศรีประจันต์ ต้องสั่งปิดแผนกผู้ป่วยในตั้งแต่วันที่ 1-14 พ.ค. 64

ล่าสุดวันนี้ (3 พ.ค. 64) นพ.สุธน ยุวศิรินันท์ ผอ.โรงพยาบาลศรีประจันต์ พร้อมด้วย นายปิยะพงษ์ บุญส่ง นายอำเภอศรีประจันต์ ได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.อนุรุต นวมทอง รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.ศรีประจันต์ เพื่อให้ดำเนินคดีกับชายคนดังกล่าว ซึ่งปกปิดข้อมูล โดยมี พ.ต.อ.วรภพ จำปาเงิน ผกก.สภ.ศรีประจันต์ ร่วมรับแจ้งความ

นพ.สุธน เผยว่า วันนี้ตนในฐานะเจ้าพนักงานควบคุมโรคตามกฎหมาย ซึ่งไวรัสโควิด-19 เป็นโรคระบาดร้ายแรง ผู้ป่วยคนดังกล่าวหลังจากเข้ามารักษาตัว เจ้าหน้าที่ได้ซักประวัติแล้วไม่ให้การตามความเป็นจริงมาทราบทีหลังว่าผู้รายนี้ได้เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งการกระทำของผู้ป่วยเป็นการปกปิดข้อมูล ดังนั้นเพื่อเป็นตัวอย่างและป้องปรามในอนาคต ผู้ป่วยที่จะมาโรงพยาบาลจะได้ไม่ปกปิดข้อมูลกับทางแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั้งหมด จึงได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ศรีประจันต์ ให้ดำเนินคดีกับผู้ป่วยคนนี้ ซึ่งปกปิดข้อมูลทำให้เกิดความล่าช้าในการควบคุมโรค และอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาด

ด้านยายปิยะพงษ์ กล่าวว่า ทาง ผอ.โรงพยาบาลศรีประจันต์ พร้อมพยานบุคคลและพยานหลักฐานต่างๆเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ในประเด็นที่ผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารักษาตัวแล้วปกปิดข้อมูล ทำให้โรงพยาบาลต้องปิดการรักษาผู้ป่วยใน ซึ่งผู้ป่วยต้องมีความผิดในฐานะปกปิดข้อมูลอันเป็นเท็จ เป็นความผิดต่อกฎหมายอาญามาตรา 137 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค มาตรา 45 แจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรค มีความผิดปรับไม่เกิน 20,000 บาท

ขณะที่ พ.ต.อ.วรภพ กล่าวว่า ในทางคดีหลังจากที่ ผอ.โรงพยาบาลศรีประจันต์ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ป่วยคนดังกล่าว ทางพนักงานสอบก็จะรอดูอาการของผู้ป่วยว่าเป็นอย่างไร ถ้าอาการดีขึ้นก็จะให้พนักงานสอบสวนรีบไปสอบปากคำ และดูข้อเท็จจริงประกอบ ถ้ามีความผิดจริงตามที่ถูกกล่าวหาก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ยังคงมีผู้ป่วยติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ล่าสุดศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.สุพรรณบุรี ได้รายงานสถานการณ์มีผู้ป่วยสะสมตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 64 – วันที่ 3 พ.ค. 64 มียอดผู้ป่วยจำนวน 275 คน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจำนวน 154 คน รักษาหายและกลับบ้านแล้วจำนวน 153 คน โดยวันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 14 คน ทำให้ทาง จ.สุพรรณบุรี ต้องเร่งเปิดโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี ศูนย์การศึกษา อ.เดิมบางนางบวช ซึ่งจะมีเตียงรองรับผู้ป่วยได้ 100 เตียง