ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตำรวจเอาผิดผู้ชุมนุมรีเด็มหน้าศาลอาญา

พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้สรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานที่ผ่านมาว่า กลุ่มชุมนุมได้เคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ในช่วงแรกผู้ชุมนุมได้มีการรวมตัวการปราศรัยโจมตีผู้พิพากษาในคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม และมีการใช้หนังสติกยิงหัวน็อตเหล็กใส่ภายในบริเวณศาล ปาสี วัตถุไวไฟต่างๆ เข้าไปภายใน จนทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย 

ตลอดเวลาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศแจ้งเตือนว่าการกระทำของผู้ชุมนุมผิดกฎหมาย แต่กลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่ฟัง เมื่อเวลา 18.30 น. ได้ประกาศยุติการชุมนุม โดยผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งได้เดินทางกลับ และมีบางส่วนยังชุมนุมต่อ และใช้วัตถุต่างๆ ปาเข้าไปภายในและนอกบริเวณศาล ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการประกาศแจ้งเตือนอีกครั้ง จนเจ้าหน้าที่ศาลและตำรวจ เห็นว่าหากปล่อยให้สถานการณ์ดำเนินต่อไปอาจไม่สามารถควบคุมดูแลได้ จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่กองร้อยควบคุมฝูงชนเข้าไปควบคุมสถานการณ์ ตามขั้นตอนและยุทธวิธีตามระเบียบและกฎหมาย จนผู้ชุมนุมสลายการชุมนุมไป 

จากเหตุดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวผู้ร่วมชุมนุมได้ 4 คน พบว่าเป็นบุคคลที่เคยถูกดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมในลักษณะดังกล่าวหลายครั้ง หลังจากนี้จะนำตัวไปส่งฟ้องศาลตามขั้นตอน นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ถูกหัวน็อตและพลุไฟยิงใส่  

หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำพยานวัตถุ พยานบุคคล และภาพจากกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ มาตรวจสอบเพื่อระบุตัวบุคคลที่ก่อเหตุ ก่อนจะออกหมายเรียกหรือหมายจับตามขั้นตอน ในความผิดหลายข้อหา 
 
ที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทำความสะอาด สำนักงานเขตจตุจักร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของศาลอาญา และจิตอาสาจำนวนกว่า 100 คน เข้าทำความสะอาดบริเวณภายในและภายนอกศาล หลังถูกกลุ่มชุมนุมรีเดมทำลายสิ่งของ ขว้างปาและสาดสี รวมทั้งยิงหัวน็อต ลูกเหล็กลูกแก้ว ลูกหิน ใส่บริเวณกระจกทางเข้าศาลอาญา มีร่องรอย 7-8 รู  โดยในช่วงที่ทำความสะอาดมีคราบสีน้ำมัน คราบไข่ไก่ และมะเขือเทศปะปน และมีกลิ่นคาวคละคลุ้ง ซึ่งในการทำความสะอาดครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ใช้วิธีการการฉีดน้ำล้างทำความสะอาด และนำทรายมาถมตรงจุดที่มีคราบน้ำมัน

เฉพาะที่ป้ายศาลอาญาได้รับความเสียหายและยังถูกสาดสี เจ้าหน้าที่ได้ทำการล้างทำความสะอาด แต่พบว่าตัวสัญลักษณ์พญาครุฑ หัก โค้ง งอ อยู่ระหว่างการประเมินความเสียหาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง