ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : เศร้า ร้านขายของชำปกปิดข้อมูล ติดโควิด-19 เกือบทั้งชุมชน

เรียกว่าสุดเศร้าสะเทือนใจ เมื่อได้ฟังเสียงร้องไห้สะอื้นของคนเป็นลูกแทบขาดใจ เพราะคุณแม่และน้องชายของเขาติดเชื้อโควิด-19 จากคนในชุมชน โดยเรื่องราวการติดโควิด-19 ของทั้ง 2 คนนี้ เรียกว่าดรามาเลยก็ว่าได้ 

โดยเพจ "เจ๊ม้อย V plus" ได้แชร์เรื่องราวนี้เล่าว่า "เมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา มีครอบครัวหนึ่งซึ่งเปิดกิจการร้านขายของชำ ได้จัดงานรดน้ำดำหัวกัน ทั้งๆ ที่มีกฎหมายห้ามแต่ก็ยังทำ อยู่มาไม่กี่วัน มีคนตายซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของบ้านที่ขายของชำ และตอนนี้มีคนในชุมชนติดโควิด-19 จากการไปซื้อของที่ร้านแห่งนี้ ตอนนี้บ้านหนู ซึ่งอยู่ในชุมชน ต้องมาติดโควิด-19 ไปด้วย เพียงเพราะแค่เราไปซื้อของที่ร้านค้าขายของชำ ตอนนี้แม่และน้องเป็น 2 คน หนูกับลูกๆ รอลุ้นผลตรวจ ใจไม่ดีเลย มันบีบหัวใจเหลือเกิน เราอึดอัดกับการกระทำมักง่าย ที่ทำให้คนอื่นต้องเดือดร้อน" 
 
ทีมข่าว 7HD ติดต่อไปยังลูกสาวของคุณยายเพื่อสอบถามเรื่องราวนี้เพิ่มเติม ซึ่งได้เล่าว่า ข้อมูลที่เปิดเผยในโซเชียลเป็นเรื่องจริง ต้นเหตุมาจากวันที่ 14 เมษายน วันสงกรานต์ที่ผ่านมา ร้านขายของชำที่อยู่ในชุมชนได้จัดงานรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เล่นน้ำ ดื่มเหล้าสังสรรค์กันสนุกสนานครื้นเครง ส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องของเขา มีคนในชุมชนบ้างแต่น้อย แล้วเขายังมาชวนแม่ของตนไปร่วมงานด้วย แต่แม่ปฏิเสธ 

จากนั้นไม่นานก็มีญาติของร้านค้าร้านนี้ที่มาร่วมงานสงกรานต์เสียชีวิตลง คนในชุมชนก็ลือกันว่าติดโควิด-19 แต่ทางร้านค้าก็ยืนกรานว่าเป็นเพราะดื่มเหล้าเยอะ ต่อมาเจ้าของร้านก็มีไข้สูง แต่อ้างว่าเป็นแค่หวัดธรรมดา แถมไม่พอยังเปิดร้านขายของตามปกติ ไม่ใส่แมสด้วย จนสุดท้ายอาการหนักรถพยาบาลต้องมารับไป ญาติๆ ของเขาก็ทยอยป่วย คนในชุมชนก็แช็ตคุยกัน ว่า ทำไมต้องปกปิดข้อมูล ส่งผลให้มีคนในชุมชนบางคนก็ติดเชื้อไปด้วย รวมถึงแม่และลูกๆ ของตนที่อยู่ในชุมชนก็ไม่รู้เรื่อง ก็ยังไปซื้อของร้านนี้ทุกวัน จนแม่และน้องชายมีอาการจึงไปตรวจเชื้อ ก็พบว่าติดโควิด-19 จากในคลิปตนสงสารแม่จับใจ อายุก็มาก 70 ปีแล้ว ตอนนี้ตนเองและลูกชายอายุ 9 ขวบ รอลุ้นผลกันวันนี้ ซึ่งลูกของตนก็ป่วยเป็นธาลัสซีเมียด้วยตอนนี้มีไข้สูงมาก นอนหายใจติดขัด ได้แต่ภาวนาขอให้ปลอดภัย 

เป็นอีกอุทาหรณ์ของการนำเชื้อโควิด-19 มาแพร่สู่คนในครอบครัว ไม่พอนะ ยังแพร่ไปสู่คนในชุมชนแวดล้อม ที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ด้วย ต้องขอความร่วมมือกันอย่างจริงจังเลย ว่าอย่าปกปิดข้อมูล และไทม์ไลน์ของการติดเชื้อโควิด-19 เพราะผลกระทบจะลุกลามบานปลายมากยิ่งขึ้น ถ้าทุกคนไม่ช่วยกันสกัดไว้ และการปกปิดข้อมูลการติดเชื้อโควิด-19 มีโทษตามกฎหมายด้วย

ขอบคุณภาพ Facebook : เจ๊ม้อย V plus