ห้องข่าวภาคเที่ยง

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน สงบลงแล้ว

รายงานสดจากด่านคัดกรอง อบต.บ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน : แม้สถานการณ์การสู้รบริมแม่น้ำสาละวิน ใกล้กับหมู่บ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน จะสงบลงแล้ว แต่ผมและสื่อมวลชนทุกสำนัก ยังสามารถเข้ามาในพื้นที่ได้ใกล้สุดแค่บริเวณด่านตรวจหน้า อบต.แม่สามแลบ ซึ่งอยู่ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 5 กิโลเมตร โดยเจ้าหน้าที่ให้เหตุผลว่า ชาวบ้านต้องการความเป็นส่วนตัวและเพื่อความปลอดภัย

หลังทีมข่าวได้รับรายงานว่าวันนี้การปะทะกันของกองกำลังทหารเมียนมาและกองกำลังกะเหรี่ยง KNU ที่บริเวณฐานด๊ากวิน ตรงข้ามหมู่บ้านท่าตาฝั่ง ในอำเภอแม่สะเรียง สงบลง ทำให้วันนี้ทีมข่าวได้เข้าพื้นที่อีกครั้ง เพื่อติดตามชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน แต่ก็พบว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครองยังไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปได้ ยกเว้นแต่ชาวบ้านที่อพยพกลับเข้าไปยังหมู่บ้านแม่สามแล่บ ในตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย หลังเหตุการณ์ปะทะกันของกองกำลังทั้ง 2 ฝ่ายสงบลง 

ทหารกะเหรี่ยง KNU เข้ายึดพื้นที่และปักธงชาติบนฐานซอแลท่า ฝั่งตรงข้ามกับหมู่บ้านแม่สามแลบได้แล้ว โดยทีมข่าวได้พยายามสอบถามไปยังทางจังหวัด ทราบเหตุผลว่า แม้ขณะนี้สถานการณ์ในพื้นที่สงบลง แต่ยังต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ชาวบ้านยังรู้สึกไม่สบายใจ ว่าคนจากนอกพื้นที่ จะนำเชื้อโรคเข้าไประบาดหรือไม่ จึงจำเป็นต้องให้สื่อมวลชนปักหลักรอ ในพื้นที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น ส่วนกรณีที่ทีมข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ ลักลอบเข้าไปยังหมู่บ้านท่าตาฝั่ง ตำบลแม่ยวม อำเภอแม่สะเรียง เพื่อติดตามเหตุการณ์ในพื้นที่สีแดง ฝั่งตรงข้ามกับฐานด๊ากวิน ประเทศเมียนมา จนถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ได้ สอบถามล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ว่ากล่าวตักเตือนและนำตัวออกจากพื้นที่สีแดงแล้ว 

ขณะที่ช่วงบ่ายของวันนี้ มีกระแสข่าวว่าผู้ว่าราชการจังหวัดเตรียมลงพื้นที่ เพื่อติดตามสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่หมู่บ้าน ห้วยกองก้าด พื้นที่รองรับผู้อพยพชาวไทย ริมแม่น้ำสาละวิน ซึ่งตอนนี้ยังเหลือประมาณ 10 ครอบครัว ที่ยังไม่กลับเข้าพื้นที่ไป ส่วนการช่วยเหลือกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง KNU ที่หลบหนีภัยจากการสู้รบ จังหวัดยืนยันจะให้ความช่วยเหลือตามหลักสิทธิมนุษย์ธรรม ส่วนชาวบ้านที่ต้องการนำเครื่องอุปโภค บริโภค ยารักษาโรคมาบริจาค จะมีเจ้าหน้าที่รับช่วงต่อนำไปมอบให้อีกครั้งหนึ่ง