ห้องข่าวภาคเที่ยง

กทม.เร่งแก้ปัญหาผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์คลองเตย

สถานการณ์ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนคลองเตย ที่กลายเป็นกลุ่มก้อนการระบาด หรือ คลัสเตอร์คลองเตย ผลการตรวจเชิงรุก พบว่า จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ประมาณ 5 - 10 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้ พบรวม 99 คนแล้ว ในขณะที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย พบผู้ป่วยปอดอักเสบจากชุมชนคลองเตยที่มารักษาตัว และมีผู้ป่วยที่มีอาการค่อนข้างหนักเข้ามารักษาฉุกเฉินเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าว วันนี้จะมีการประชุมร่วมกันของ กทม. กระทรวงสาธารณสุข และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ฯ เตรียมหามาตรการ เรื่องตั้งโรงพยาบาลสนาม

สำหรับประชาชน ในพื้นที่คลองเตย มีประมาณ 80,000-90,000 คน หลังจากเกิดการระบาดของโควิด-19 เบื้องต้นมีศูนย์พักพิงคัดกรองและแยกตัวในพื้นที่คลองเตย จัดตั้งขึ้นมาชั่วคราว เป็นของมูลนิธิต่างๆ ทำงานร่วมกัน 4 ส่วน

จุดหลักจะเป็นวัดสะพาน ดูแลผู้ติดเชื้อ และเพจคลองเตยดีจัง ประสานข้อมูลเปิดรับความช่วยเหลือผู้ติดเชื้อและครอบครัว ขอรับบริจาคอุปกรณ์ และสิ่งของ เพื่อจัดตั้ง "ศูนย์พักคอยผู้ป่วยโควิด" ณ วัดสะพานพระโขนง ได้แก่ แอลกอฮอล์ 95% น้ำยาฆ่าเชื้อโรค ชุด PPE หน้ากาก N95 ถุงมือยาง น้ำแพ็ค จาน ช้อน แก้ว ถุงขยะ ผ้าเช็ดตัว ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ ยาฟ้าทะลายโจร ยาแก้ไอ แก้ไข้สำหรับเด็ก ขนมรองท้องระหว่างมื้อ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และขอชวนร่วมบริจาคเงินสร้าง “ศูนย์พักคอยผู้ป่วยโควิด” ณ วัดสะพานพระโขนง

นายประเทืองวิทย์ ใจดี ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตคลองเตย ให้ข้อมูลว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเขตคลองเตย 99 คนนั้น ทุกเคสที่ป่วยได้เข้ารับการรักษาตัวแล้ว กระจายไปยังโรงพยาบาลของรัฐ เอกชน, โรงพยาบาลสนาม  Hospitel และโรงพยาบาลในจังหวัดใกล้เคียง อย่างสมุทรสาคร และสมุทรปราการ

หากยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก อาจจะต้องสร้างโรงพยาบาลสนามบริเวณท่าเรือคลองเตย เพื่อใช้ดูแลรักษาผู้ป่วยในพื้นที่

ล่าสุด ร้อยตำรวจเอกพงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานครเปิดแผนการควบคุมโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนคลองเตย จากการสอบสวนโรคผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อที่ทำงานในสถานบันเทิงย่านทองหล่อ และอยู่อาศัยในชุมชนเขตคลองเตย ซึ่งเป็นชุมชนที่มีคนอยู่กันหนาแน่น รวม 41 ชุมชน มีบ้านอยู่ติดๆ กัน การระบายอากาศไม่ดี ทำให้มีการแพร่กระจายเชื้อในวงกว้าง

กทม. และสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) จึงได้ลงพื้นที่ตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกประชาชนในชุมชนที่มีการระบาดจำนวนมาก 3 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนหมู่บ้านพัฒนา 70 ไร่ ชุมชนพัฒนาใหม่ และชุมชนริมคลองวัดสะพาน ในวันที่ 27-30 เม.ย. 64 จำนวน 1,336 คน พบผู้ติดเชื้อ 99 ราย คิดเป็นร้อยละ 7.41

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในครั้งนี้ ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากคนใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นคนในที่ทำงาน คนในครอบครัว อย่างกรณีชุมชนแออัดในเขตคลองเตยที่มีชุมชนมาก มีบ้าน 75,000 หลัง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ กทม. ต้องเร่งค้นหาเชื้อเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดให้ได้มากที่สุด เพื่อยุติการระบาดให้เร็วที่สุด และพยายามขยายเพิ่มศักยภาพการตรวจให้ครอบคลุมทุกชุมชน

นอกจากจะตรวจหาเชื้อเชิงรุกแล้ว ทาง ผู้ว่าฯ กทม. กำลังอยู่ระหว่างการขอวัคซีนเพิ่มเติมเพื่อจะใช้ในการควบคุม