ห้องข่าวภาคเที่ยง

หลายจังหวัดพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งอีกจากการค้นหาเชิงรุก

สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 153 คน หลังจากที่เมื่อวานลดลงเหลือเพียง 89 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อจากวงสังสรรค์ และเดินทางไปต่างจังหวัด เจ้าหน้าที่บอกว่าปัจจัยที่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่จังหวัดชลบุรี พุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง เป็นผลมาจากการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกอย่างเข้มข้น และวันนี้จะนำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย พระราชทาน ลงพื้นที่ตรวจกลุ่มเป้าหมายในอำเภอศรีราชา อีก 1,146 คน เพื่อนำคนติดเชื้อมารักษาไม่ให้แพร่เชื้อ

ส่วนการตั้งด่านในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 15 จุด กระจายทั่วทุกอำเภอ เจ้าหน้าที่ก็ยังเข้มงวด โดยผู้ที่จะเข้า-ออก ต้องขออนุญาตจากเจ้าที่ก่อน นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือหากไม่จำเป็นก็ขอให้อยู่บ้าน และในช่วงวันหยุดนี้ ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวง เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดให้ลดลงโดยเร็ว

เช่นเดียวกับที่จังหวัดเชียงใหม่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังไม่นิ่ง แต่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่ำกว่า 100 คนมาหลายวันแล้ว และพบว่ากลุ่มก้อนที่ติดเชื้อจะอยู่ในครอบครัว ชุมชน และสถานที่ทำงาน ขณะที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงมาตรการควบคุมโรคที่เข้มข้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเพิ่มจุดคัดกรอง และการตั้งด่านตรวจ เพื่อให้ชะลอหรืองดเว้นการเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ ในช่วงนี้เพื่อลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ส่วนกรณีที่พบคลัสเตอร์ใหม่ในงานศพที่อำเภออมก๋อย ขณะนี้ทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่ค้นหากลุ่มเสี่ยง และควบคุมป้องกันโรคไม่ให้เชื้อกระจายในวงกว้างแล้ว

ขณะที่นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งปิดการเข้า-ออก หมู่บ้านบางบูชา หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง เป็นการชั่วคราว หลังจากพบผู้ติดเชื้อ ซึ่งเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์วงพนันงานบวชในอำเภอร่อนพิบูลย์ แล้วกว่า 20 คน เสียชีวิต 1 คน

และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ยังเร่งตรวจเชื้ออย่างต่อเนื่อง ส่วนประชาชนต่างก็เก็บตัวอยู่ในบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมอาหาร และหน้ากากอนามัยไปส่งให้กับชาวบ้านด้วย