ห้องข่าวภาคเที่ยง

จับตาคลัสเตอร์ใหม่หลายพื้นที่

ภาคเหนือ ต้องจับตาไปที่กลุ่มงานเลี้ยงสังสรรค์วันสงกรานต์ รดน้ำดำหัว นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ร้านอาหาร “คาเฟ เดอ ทรี” ตำบลปากแคว เมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา เพราะไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากงานนี้

ล่าสุด จำนวนผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ร้านอาหารดังกล่าว พบผู้ร่วมงานเลี้ยงติดเชื้อ 18 คน และแพร่กระจายเชื้อไปสู่ครอบครัว และผู้ใกล้ชิดอีก 34 คน แยกเป็นที่รักษาตัวอยู่ตามโรงพยาบาลในพื้นที่ 52 คน และผู้ติดเชื้อที่ไปรักษาตัวที่ กรุงเทพมหานคร อีก 3 คน ในจำนวนนี้ เสียชีวิตแล้ว 1 คน รวมมีผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ สูงถึง 55 คน รักษาหายแล้ว และกลับบ้านได้แล้ว 4 คน แต่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านต่อ อีก 14 วัน

ภาคอีสาน พบคลัสเตอร์เลี้ยงสังสรรค์งานวันเกิดที่จังหวัดบุรีรัมย์ ติดเชื้อ 8 คน โดยมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด สั่งปิดทันที 2 หมู่บ้าน ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอคูเมือง ได้แก่บ้านสาวเอ้ หมู่ 2 และบ้านหนองไผ่ หมู่ 12 เป็นพื้นที่ควบคุม ห้ามมิให้ผู้ใดเข้าหรือออกจากพื้นที่ทั้ง 2 หมู่บ้าน เป็นเวลา 14 วันอย่างเด็ดขาด ผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิด จำคุกไม่เกินหนึ่งปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มีผลตั้งแต่เวลา 18.00 น. เมื่อวานนี้

นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ ยังใช้มาตรการเข้ม ผู้ใดที่เข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์ไม่ว่าจะพื้นที่สีแดงหรือไม่ก็ตาม จะต้องกักตัว 14 วัน ทั้งนี้จังหวัดบุรีรัมย์ พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมแล้ว 111 คน วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 11 คน รักษาหายสะสม 39 คน และเสียชีวิตแล้ว 1 คน

จังหวัดศรีสะเกษ เป็นการติดเชื้อมาจากกรุงเทพฯ และแพร่กระจายในงานบุญประเพณีท้องถิ่น ที่จัดขึ้นในอำเภอกันทรารมย์ นำไปสู่การติดเชื้อในครอบครัว ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งเป็นอันดับที่ 2 รองจากอำเภอเมืองศรีสะเกษ และจากไทม์ไลน์พบสาเหตุมาจากคลัสเตอร์กรุงเทพฯ ที่เดินทางกลับมาบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และนำเชื้อมาแพร่แก่คนในครอบครัว ในลักษณะอาศัยร่วมกัน พักบ้านหลังเดียวกัน ทานอาหารร่วมกัน ในระหว่างการร่วมงานบุญประเพณีอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ โดยเฉพาะตำบลผักแผว ตรวจหาเชื้อไปแล้ว 20 คน ติดเชื้อทั้งหมด นอกนั้นก็จะมีอาสาปศุสัตว์ที่มีกิจกรรมทางสังคมมาก ทำให้มีผู้ติดเชื้อในครอบครัวทั้งหมด รวม 4 คน

ภาคใต้ ก็น่าห่วง เป็นคลัสเตอร์งานแต่ง ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง พบเชื้อแพร่กระจายแล้ว 7 ตำบล และวันนี้พบอีก 14 คน มีเด็กรวมอยู่ด้วย 5 คน อายุตั้งแต่ 2 - 6 ขวบ ทำให้คลัสเตอร์งานแต่งนี้ มีผู้ติดเชื้อแล้ว 48 คน ซึ่งผลการสอบสวนโรค ทราบว่า เกิดจากการนำเชื้อของคนที่เดินทางมาจากจังหวัดสุโขทัย เพื่อเข้าร่วมงานแต่ง โดยปกปิดไทม์ไลน์

สำหรับมาตรการล่าสุด มีคำสั่งให้ทางอำเภอลงพื้นที่สอบสวนโรคอย่างเร่งด่วน และต้องเร่งควบคุมพื้นที่เพื่อระงับยับยั้งโรค ด้วยการตั้งจุดตรวจคัดกรอง ส่งคนลาดตระเวนให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกักตัวเองอยู่กับบ้าน และให้ อสม.เดินทางเข้าไปตรวจวัดไข้ และสอดส่องถึงบ้านทุกวัน แต่ปัญหาที่กำลังเจอขณะนี้ คือ จำนวน อสม. ในหมู่บ้านที่เดิมมี 20 คน ตอนนี้ถูกกักตัว 13 คน เหลือทำงานได้ 7 คน แต่มาทำงานได้แค่ 5 คน เพราะอีก 2 คน มีปัญหาสุขภาพ

จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นคลัสเตอร์จากวงพนันในงานบวช ตำบลควนพัง อำเภอร่อนพิบูลย์ ทำให้ต้องมีคำสั่งปิดหมู่บ้านบางบูชา หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง เนื่องจากพบความเชื่อมโยงจนนำไปสู่การแพร่เชื้อในหมู่บ้านแล้ว 20 คน และเสียชีวิต 1 คน จนถึงขณะนี้ พบคลัสเตอร์วงพนันร่อนพิบูลย์แล้ว เกือบ 70 คน และกำลังเร่งปฏิบัติการเชิงรุก สืบสวนโรคและติดตามกลุ่มเสี่ยงสูงอย่างเร่งด่วน