ห้องข่าวภาคเที่ยง

หอการค้าไทย ให้รัฐบาลช่วยเจรจาจัดหาวัคซีน

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เอกชนมีความกังวลต่อแผนการจัดหาวัคซีนของรัฐบาล จึงให้ความช่วยด้วยการเจรจาจัดหาวัคซีนทางเลือกจากบริษัท Johnson & Johnson แต่ไม่เป็นผล เพราะระยะเวลาที่ผลิตจะสามารถส่งมอบได้เร็วที่สุดในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งไม่ทันตามความต้องการของไทย ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้ที่เจรจาคือภาคเอกชน แต่การจัดหาวัคซีนเป็นหน้าที่หลักของรัฐบาล ซึ่งมีอำนาจในการต่อรองสูงกว่า

โดยล่าสุดรัฐบาลยืนยันว่าได้จัดงบประมาณสั่งซื้อวัคซีนครบ 100 ล้านโดส เพียงพอสำหรับการฉีด 70% ของประชากรในประเทศ เอกชนจึงยอมรับในแผนดังกล่าว และจะให้ความช่วยเหลือด้านอื่นๆ ต่อไป เช่น การจัดหาสถานที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ล่าสุดเตรียมพื้นที่นำร่อง 14 แห่งกระจายทั่วกรุงเทพมหานคร รองรับประชาชนได้วันละ 20,500 คน เริ่มภายในเดือนนี้

สำหรับความต้องการวัคซีนของบริษัทเอกชน หลังจากได้เปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ ขณะนี้มีผู้ประกอบการที่มีความพร้อมประมาณ 2,000 บริษัท ต้องการวัคซีนเพื่อฉีดให้แรงงานเอง จำนวน 900,000 คน

ขณะที่ธนาคารกรุงไทย แจ้งปิดสาขาพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล 7 สาขา หลังพบพนักงานติดโควิด 11 คน และให้พนักงานที่สัมผัสใกล้ชิดกักตัว 14 วัน ตรวจหาเชื้อแล้ว

ด้านธนาคารออมสินแจ้งเปลี่ยนแปลงเวลาเปิด-ปิดสาขาในพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด หรือ สีแดงเข้ม โดยสาขาที่ให้บริการ 5 วันต่อสัปดาห์ เปิดให้บริการ เวลา 09.00-15.00 น. เริ่มตั้งแต่เมื่อวานนี้จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง