เคลียร์ข่าวชัด 7HD

เคลียร์ให้ชัด! ฉีดวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อไหนดี?

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - ตอนนี้เชื่อว่าหลายคนมีคำถามว่า จะฉีดวัคซีนโควิด-19 ดีไหม และถ้าจะฉีด ต้องฉีดยี่ห้ออะไร ได้ฉีดเมื่อไหร่ เรื่องนี้เรามาเคลียร์ให้ชัดกัน

เคลียร์กันตรงนี้ก่อน วัคซีนโควิด-19 คนไทยได้ฉีดฟรี และไม่ต้องเลือกยี่ห้อ เพราะข้อกำหนดตอนนี้ คือ ถ้าอายุต่ำกว่า 60 ปี จะได้รับการฉีดซิโนแวค ส่วนอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป จะต้องฉีดแอสตราเซนเนกา ทั้ง 2 ยี่ห้อ ผ่านการรับรองจาก อย. แล้วว่ามีความปลอดภัย แต่บางคนอาจเกิดอาการไม่พึงประสงค์บ้าง เช่น มีไข้ อาเจียน ปวดเมื่อยตัว โดยเฉพาะบริเวณแขนที่ฉีด บางคนอาจมีอาการเกี่ยวข้องกับระบบประสาทสั่งการ เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงชั่วคราว พอให้ยาก็จะดีขึ้นภายใน 1-2 วัน

แล้วทำไมคนทั่วไปยังไม่ได้ฉีด? เพราะระยะเริ่มต้นวัคซีนมีจำนวนจำกัด จึงต้องเน้นฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์เนื่องจากเป็นด่านหน้าดูแลผู้ป่วย ซึ่งตอนนี้ลุยฉีดให้บุคลากรการแพทย์ไปเกือบครบแล้ว โดยไม่มีการบังคับว่า ทุกคนต้องฉีด ทุกโรงพยาบาลเปิดให้บุคลากรทางการแพทย์สมัครใจจะฉีดก็ฉีด ไม่ฉีดก็ไม่มีผลต่อหน้าที่การงาน แต่ก็ต้องดูแลตัวเอง

แล้วเมื่อไหร่คนทั่วไปจะได้ฉีด กระทรวงสาธารณสุข เริ่มให้ลงทะเบียนจองวัคซีน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ผ่านแอปพลิเคชัน "หมอพร้อม" ซึ่งมีการปรับปรุงให้ใช้งานง่ายขึ้น ด้วย 12 ขั้นตอนง่าย ๆ มีการระบุ ชื่อ อายุ ผู้สูงอายุ และโรคเรื้อรัง และยังสามารถเลือกโรงพยาบาล วัน และเวลาที่ต้องการฉีดได้ด้วย

ถ้าเป็นไปตามกำหนดการฉีด กลุ่มที่จะได้ฉีดระยะที่ 2 คือ กลุ่มผู้สูงอายุ อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่ม ซึ่งจะเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน ไปจนถึง 31 กรกฎาคมนี้ ส่วนการฉีดระยะที่ 3 จะเริ่มต้นในเดือนสิงหาคม ซึ่งกลุ่มที่จะได้ฉีด คือ คนที่ลงทะเบียนจองไว้ มีอายุตั้งแต่ 18-59 ปี

แล้วคนไม่มีโทรศัพท์สมาร์ตโฟน ต้องทำยังไง ก็อย่าตกใจไป ท่านมีอีกช่องทางหนึ่งที่จะเข้าถึงการจองวัคซีนได้ คือ การไปลงทะเบียนกับอาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม. ใกล้บ้าน

แล้วเมื่อไหร่จะฉีดครบทั้งประเทศ นายกรัฐมนตรี ได้ประชุมทีมงานปรับแผนจัดหาวัคซีน โดยตั้งเป้าหาให้ได้ในระดับ 10-15 ล้านโดสต่อเดือน และวางเป้าฉีดให้ได้อย่างน้อยวันละ 300,000 โดส เพื่อให้เข้าถึงประชาชน 50 ล้านคน ภายในสิ้นปีนี้ โดยล่าสุดได้เจรจาขอซื้อ "ไฟเซอร์" เป็นวัคซีนยี่ห้อที่ 3

ไทม์ไลน์การนำเข้าวัคซีนเป็นอย่างไรจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน ไทยได้รับวัคซีนของซิโนแวค 500,000 โดส และในช่วงเดือนพฤษภาคม วัคซีนของซิโนแวคอีก 1 ล้านโดส จะเข้ามาตามกำหนด และคาดว่าช่วงเดือนมิถุนายน ผู้ผลิตจะส่งวัคซีนแอสตราเซนเนกาที่ผลิตโดย บ.สยามไบโอไซเอนซ์ จะส่งมอบมาให้อีก 4-6 ล้านโดส และหากเจรจาสำเร็จ อาจเริ่มนำเข้าวัคซีนของไฟเซอร์ในราวเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งเป็นไปตามที่ภาคเอกชนเสนอ เพื่อให้การเข้าถึงวัคซีนของคนไทยรวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจากวัคซีนยี่ห้อที่ 3 มีวัคซีนทางเลือกอีกไหม ตอบว่ามี ตอนนี้รัฐบาลเจรจานำเข้าวัคซีนมาอีกหลายยี่ห้อ 100 ล้านโดส ทั้ง สปุตนิกวี  Pfizer Moderna และอีกหลายยี่ห้อ มีเป้าหมายจะฉีดให้คนไทยฟรี 50 ล้านคน ในสิ้นปีนี้

ส่วนภาคเอกชน หากจะดีลซื้อวัคซีนเข้ามาฉีดให้พนักงานตัวเอง รัฐบาลก็ไม่ขัด สามารถทำได้ แต่ล่าสุดหอการค้าไทยออกแถลงการณ์มาแล้วว่า ไม่สามารถดีลซื้อไฟเซอร์ได้ ต้องให้รัฐบาลช่วยจัดหา