เจาะประเด็นข่าว 7HD

แจ้งจับแอปฯ ข่าว หลอกลงทุน เหยื่อเฉียดครึ่งร้อย สูญหลายล้าน

นายจิรกิตติ์ พิริยะเมธีรัตนา อายุ 42 ปี นำทีมผู้เสียหาย เข้าแจ้งความดำเนินคดี แอปพลิเคชันไทยเดลี่ รวมทั้งผู้ดูแลแอปฯ ดังกล่าวในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน โดยยื่นร้องเรียนถึง พ.ต.ท.วีรยุทธ เรืองเทพ รองผู้กำกับสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ

โดยกลุ่มผู้เสียหายให้ข้อมูลว่า รู้จักกับแอปฯ ดังกล่าวเพราะมีการแนบลิ้งก์โฆษณา หรือวิดีโอโฆษณาจากช่องทางสื่อออนไลน์หลัก อาทิ youtube, line, facebook หรือเว็บข่าวทั่วไป เมื่อดาวน์โหลดมาใช้งาน พบว่ามีวิดีโอคอนเทนต์ข่าวสาร สารคดีให้เลือกชม และมีฟังก์ชันชวนลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ โดยจะได้ค่าตอบแทนร้อยละ 20 บาท ซึ่งหากใครสนใจลงทุนจะมีการสมัครล็อกอินเพื่อถูกดึงเข้าไปในกลุ่ม line ของแอปฯ ดังกล่าว และให้แจ้งยอดร่วมลงทุนพร้อมโอนเงินเข้าไปในบัญชีธนาคาร ตามแต่ละมีผู้ส่งเบอร์บัญชีมาให้

ทั้งนี้ในช่วงแรกผู้เสียหายโอนเงินลงทุนในจำนวนหลักร้อยถึงหลักพัน ยังได้เงินตอบแทนตามปกติ แต่เมื่อถึงยอด 5000 บาท หากผู้รับเงินจะมีการปรับเพดานปลด ล็อกเพื่อถอนเงินออกมาได้ ต้องเพิ่มวงเงินมากขึ้นเป็น 20,000 /60,000/100,000 บาท จูงใจให้เกิดการเพิ่มยอดเงิน สุดท้ายกลับถูกหลอก

สำหรับดาราที่ถูกแอบอ้างในแอปฯ ดังกล่าวนี้ ได้ส่ง ผู้จัดการส่วนตัวเข้าแจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.64 ฐานนำภาพไปใช้แอบอ้างจนได้รับความเสียหาย