เจาะประเด็นข่าว 7HD

สถานการณ์การสู้รบบริเวณหมู่บ้านแม่สามแลบ

รายงานสดจาก อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน : ช่วงบ่ายวันนี้ นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยทหารจากกองกำลังนเรศวร ลงพื้นที่หมู่บ้านห้วยกองก้าด อำเภอสบเมย เพื่อเยี่ยมและให้กำลังใจกับชาวบ้าน ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ที่อพยพออกมาจากหมู่บ้านแม่สามแลบ ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา หลังกองกำลังทหารเมียนมาและกองกำลังทหารกะเหรี่ยง KNU ปะทะกันบริเวณฐานซอแลท่า โดยผู้ว่าราชการจังหวัดให้ข้อมูลว่า ชาวบ้านกลุ่มนี้ เป็นชุดสุดท้ายที่จะให้กลับเข้าพื้นที่ เพราะขณะนี้มั่นใจแล้วว่าปลอดภัยจากการปะทะของกองกำลังทั้ง 2 ฝ่าย และหลังจากนี้ จะเร่งฟื้นฟูสภาพจิตใจของชาวบ้าน รวมถึงประเมินสถานการณ์ว่าจะยกเลิกคำสั่งปิดท่าเรือขนส่งสินค้าหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อให้ชาวบ้านมีรายได้จากการค้าขาย ขณะเดียวกัน ได้เปิดเผยว่า สถานการณ์การสู้รบ รอบฐานด๊ากวิน ฝั่งประเทศเมียนมา ใกล้กับหมู่บ้านท่าตาฝั่ง อำเภอแม่สะเรียง วันนี้สงบลงแล้ว เพราะทางการเมียนมาออกประกาศหยุดยิง

ส่วนการช่วยเหลือชาวบ้าน ในพื้นที่หมู่บ้านท่าตาฝั่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์ และวางแผนเข้าช่วยเหลือ รวมถึงการดูแลกลุ่มผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบ ที่อพยพเข้ามาในพื้นที่ด้วยเช่นกัน ซึ่งขณะนี้ทหารจากกองกำลังนเรศวร ได้เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด หากสถานการณ์การสู้รบในพื้นที่คลี่คลาย ก็จะผลักดันกลับทันที

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การข่าวในพื้นที่แจ้งว่า การปะทะกันของกองกำลังทั้ง 2 ฝ่าย ยังต้องจับตามอง เพราะผู้นำกองกำลังทหารกะเหรี่ยง KNU ประกาศยืนยัน จะยึดฐานด๊ากวินให้ได้ แม้ทางการเมียนมาจะขอหยุดยิงแล้วก็ตาม

โดยล่าสุด สมาคมแห่งชาติกะเหรี่ยงโพสต์คลิปเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังทหารเมียนมา ถูกยิงตก 1 ลำ คาดว่าเป็นผลงานของกองทัพเอกราชกะชีน ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่าจะเกิดการปะทะกันอีกครั้งขึ้นหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง