ประเด็นเด็ด 7 สี

โควิด-19 เป็นเหตุ สั่งจับตา คลัสเตอร์คลองเตย

ประเด็นเด็ด 7 สี - ยังต้องติดตามต่อเนื่องกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เพราะผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงพุ่งสูง วันนี้พบผู้ติดเชื้อ 2,041 คน และผู้เสียชีวิต 31 คน ขณะที่ภาครัฐ มุ่งจับตาไปที่คลัสเตอร์ใหญ่ชุมชนคลองเตย

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุม ศบค. ซึ่งมี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน หารือนัดพิเศษที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อรับทราบรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดและผู้ติดเชื้อโควิด-19 การให้บริการวัคซีนโดยเฉพาะกรณีคลัสเตอร์ชุมชนคลองเตย ได้กำชับให้เร่งกระจายวัคซีนฉีดให้ชุมชนคลองเตย วันพรุ่งนี้ (4 พ.ค.) 2 จุด คือ ที่โลตัสพระราม 4 และโรงเรียนคลองเตยวิทยา ประมาณ 1,000 คน และครั้งต่อไปวันละ 2,000-3,000 คน พร้อมให้เร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุกให้ได้วันละ 1,000 คน โดยคลัสเตอร์เขตคลองเตยประกอบด้วย ชุมชนเมือง ชุมชนแออัด และเคหะชุมชน รวม 39 ชุมชน มีประชากรรวมประมาณ 100,000 คน ช่วงที่ผ่านมาพบการติดเชื้อจำนวนมากใน 5 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนพัฒนา 70 ไร่ ชุมชนแออัดพัฒนาใหม่ ชุมชนริมคลองวัดสะพาน ชุมชนวัดคลองเตยใน ชุมชนร่วมใจสามัคคี กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกรุงเทพมหานคร นำรถพระราชทานลงพื้นที่ค้นหาเชิงรุกในชุมชนแออัด 3 ชุมชน พบติดเชื้อ 99 คน รวมผู้ติดเชื้อในระลอกเมษายน 2564 รวม 304 คน พรุ่งนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครจะลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย เพื่อติดตามการ SWAB และการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน

สำหรับคลัสเตอร์ใหม่ในเขตปทุมวัน ในชุมชนเคหะบ่อนไก่ และชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ พบผู้ติดเชื้อ 59 คน ปัจจัยเสี่ยงเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง งานเลี้ยงสังสรรค์ และติดเชื้อในครอบครัว

ด้าน นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยตัวแทนจากกระทรวงกลาโหม กระทรวงสาธารณสุข และกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่วัดสะพาน เขตคลองเตย ดูความพร้อมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยโควิด-19 เบื้องต้นที่วัดสะพาน สามารถรับผู้ป่วยได้ 100 เตียง พร้อมใช้งานแล้ว 50 เตียง ส่วนที่อาคารโกดังสเตเดียม ข้างอาคารสำนักงานใหญ่ การท่าเรือแห่งประเทศไทย มีพื้นที่ภายในอาคาร 4,200 ตารางเมตร จุดนี้อาจมีปัญหาเนื่องจากเป็นอาคารเก่า มีฝุ่นละออง รวมถึงอาจมีระบบระบายอากาศไม่ค่อยดี แต่สามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 160 เตียง กระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างประเมินความเหมาะสมว่าจะสามารถใช้งานได้หรือไม่ หากได้คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการปรับปรุงประมาณ 20-30 วัน โดยที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จะเป็นโรงพยาบาลแม่ข่ายให้