สนามข่าว 7 สี

เจ้าอาวาสวัด ชวนพระลูกวัดดื่มเหล้า จนเมาชกต่อยกัน

เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดชัยภูมิ ตั้งวงดื่มเหล้ากับพระลูกวัด โดยไม่สนศีลข้อที่ 5 แต่ด้วยฤทธิ์ของน้ำเมา ทำให้พูดจาไม่เข้าหูกัน ถึงขั้นทะเลาะวิวาท ชกต่อยกัน จนญาติโยมต้องเข้ามาห้ามปราม

เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (3 พ.ค.) ตำรวจ สภ.เมืองชัยภูมิ ได้รับแจ้งเหตุว่ามีคนทะเลาะวิวาทกัน ภายในวัดแห่งหนึ่ง ตำบลบ้านเล่า อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ จึงรุดตรวจสอบเข้าระงับเหตุ พบพระภิกษุรูปหนึ่ง อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดดังกล่าว บริเวณใบหน้าฟกช้ำจากการถูกชกต่อย ใกล้กันพบพระภิกษุ จำนวน 3 รูป อยู่ในสภาพเมาสุรา และพูดจาโหวกเหวกโวยวาย เสียงดัง ตำรวจจึงควบคุมตัวไปสงบสติอารมณ์ที่โรงพัก ก่อนจะตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย พบว่ามีค่าเกิน 100 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเกินกว่ากฎหมายกำหนด

ด้านหนึ่งในพระผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุกำลังนั่งดื่มเหล้ากับพระภิกษุผู้บาดเจ็บ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัด และพระภิกษุผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นพระลูกวัด แต่ด้วยฤทธิ์ของน้ำเมา ทำให้ทั้งคู่เกิดมีปากเสียงกันอย่างรุนแรง ซึ่งขณะนั้นตนเองพยายามพูดจาห้ามปราม เพราะเกรงว่าชาวบ้านจะเข้ามาเห็นว่ากำลังตั้งวงดื่มเหล้ากันอยู่ แต่กลับถูกพระภิกษุผู้บาดเจ็บตวาดใส่ว่า "เป็นแค่พระลูกวัด อย่ามาอวดดีกับเจ้าอาวาส" ทำให้พระภิกษุผู้ก่อเหตุเกิดความไม่พอใจและเดินหนี แต่กลับถูกพระภิกษุผู้บาดเจ็บกระชากจีวร จึงทำให้ทั้งคู่ทะเลาะวิวาท ชกต่อยกัน ตนเองจึงตะโกนขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงให้เข้ามาห้ามปราม ทำให้พระภิกษุผู้ก่อเหตุ รีบวิ่งไปที่รถยนต์ของวัด ก่อนจะขับรถหลบหนี แต่เนื่องจากผู้ก่อเหตุมีอาการเมาสุรา จึงขับรถเสียหลักพุ่งชนประตูวัด ชาวบ้านจึงเชิญลงมาจากรถ ก่อนจะโทรศัพท์แจ้งตำรวจให้เข้ามาระงับเหตุ

เบื้องต้น ตำรวจได้ประสานเจ้าคณะอำเภอเมืองชัยภูมิ ให้เชิญพระสงฆ์ทั้ง 4 รูป ไปสึกจากการเป็นพระ เนื่องจากประพฤติผิดวินัยสงฆ์ร้ายแรง จากนั้นนำตัวมาแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป